Hot

Menu

  Tiêu điểm

Vừa đi bộ xong tránh làm ngay 4 việc này kẻo khiến cơ thể dễ ốm yếu hơn

Ngày đăng: 28/09/2021 Lượt xem: 236

Lợi ích của đi bộ lẽ chẳng ai có thể phủ nhận được, tuy nhiên chúng sẽ trở thành các tác nhân gây hại nếu như bạn phạm phải 4 việc này sau khi đi bộ.

Đi bộ luôn được coi là hình thức tập thể dục đơn giản nhất và rất an toàn cho mọi nhóm tuổi, từ phụ nữ có thai cho đến người già. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, mỗi km đi bộ bạn có thể đốt cháy 50 calo, vừa làm giảm huyết áp và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Nhờ vậy mà não bộ luôn mạnh mẽ hơn, xương linh hoạt hơn và mỡ thừa cũng giảm đi trông thấy.

 

Đi bộ mỗi ngày khoảng 30 phút rất có lợi cho sức khỏe.

Đi bộ mỗi ngày khoảng 30 phút rất có lợi cho sức khỏe

 

Dù tốt như vậy nhưng đi bộ sẽ bị giảm tác dụng và gây hại nếu không thực hiện đúng cách, đặc biệt là vi phạm những thói quen xấu sau khi đi bộ xong. 

Theo các chuyên gia sức khỏe, một số thói quen không nên thực hiện sau khi đi bộ đó là:

- Nằm, ngồi im một chỗ

- Vẫn mặc quần áo ướt bẩn

- Ăn quá no

- Làm việc ngay 

Cụ thể như sau:

 

Uống đủ nước là việc cần thiết để giúp cho cơ thể hoạt động bình thường

Uống đủ nước là việc cần thiết để giúp cho cơ thể hoạt động bình thường.

 

1. Nằm hoặc ngồi ngay một chỗ

 

Sau khi đi bộ về thì ai cũng cảm thấy mệt mỏi nên muốn ngồi nghỉ cho phục hồi sức lực. Nhưng trên thực tế, khi cơ thể đang hoạt động ở mức độ cao mà bạn ngồi ngay thì chẳng khác nào bạn lại phanh gấp, khiến máu bị tụ lại và cản trở đến việc hồi phục. Gây đau nhức cơ bắp và lâu khỏe lại hơn.

Chính vì thế, sau khi đi bộ về bạn tuyệt đối không được nằm hoặc ngồi một chỗ, cơ thể luôn cần giảm tốc một cách từ từ và tự giải nhiệt. Hãy cố gắng vận động nhẹ nhàng một chút. Dù đang mệt nhưng cần cố gắng kẻo bạn sẽ "ôm" bệnh thêm vào người.

 

2. Không thay quần áo đầy mồ hôi, bẩn ra ngay

 

Quần áo chúng ta sau khi đi bộ về thường bị ướt đẫm mồ hôi. Lúc này nếu không thay ra ngay, mồ hôi sẽ thấm ngược lại vào người và khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, nó còn là nguyên nhân gây ra nguy cơ nhiễm trùng da hoặc nấm da.

 

Phải thay quần áo ra ngay sau khi đi bộ về kẻo bị nhiễm lạnh.

Phải thay quần áo ra ngay sau khi đi bộ về kẻo bị nhiễm lạnh.

 

Vậy nên khi đi bộ về nhà, bạn nên cởi bỏ đồ luôn dù có ra ít mồ hôi hay nhiều. Nếu chưa tắm ngay thì có thể dùng khăn sạch lau qua cơ thể cho đỡ ướt, sau đó thay đồ mới.

 

3. Đi bộ về là ăn no luôn

 

Đây cũng là một thói quen cực xấu mà rất nhiều người phạm phải, do lúc đi bộ về thấy đói và muốn ăn ngay. Thế nhưng, hệ tiêu hóa lúc này vẫn chưa sẵn sàng để hoạt động trở lại.

Cơ thể chúng ta rất cần nguồn thực phẩm để cung cấp các chất dinh dưỡng, giúp hồi phục sức khoẻ sau khi đi bộ. Chính vì vậy, bạn nên ăn những món ăn thanh đạm nhẹ nhàng như các loại trái cây, sữa chua… để đỡ đói mà còn hỗ trợ giảm cân. 1–2 tiếng tiếp theo thì bạn có thể ngồi vào bàn và ăn một bữa no mà không cần lo lắng gì, vì lúc này hệ tiêu hóa đã có thể hoạt động ổn định rồi.

 

4. Làm việc ngay lập tức

 

Nhiều người sau khi đi bộ về đã phải tranh thủ làm việc ngay mặc dù cơ thể đang rất mệt và đói. Tuy nhiên điều này là một thói quen xấu, bạn nên để cho cơ thể và bộ não nghỉ ngơi mới phục hồi nhanh.

Nhìn chung, bạn hãy cho cơ thể có thời gian được nghỉ ngơi thư giãn, đừng bắt ép nó hoạt động thêm sau khi đi bộ về vì sẽ làm tăng cảm giác mệt mỏi thêm. Nếu cần làm việc chỉ nên làm những việc nhẹ.

 

Sau khi đi bộ về cần làm những gì?

 

- 1 phút sau khi đi bộ về: Nên căng cơ và giãn cơ để giúp tăng sức dẻo dai ngăn ngừa chuột rút và mỏi cơ.

- 5 phút sau khi đi bộ về: Nghỉ ngơi và hạ nhiệt từ từ, cần hít thở đều đặn để cung cấp oxy cho phổi.

- 10 phút sau khi đi bộ về: Bổ sung đủ nước lọc hoặc các loại chứa chất điện giải và khoáng chất.

- 15 phút sau khi đi bộ về: Ăn nhẹ giúp tăng cường cơ bắp.

- 30 phút sau khi đi bộ về: Tiếp tục đứng dậy đi lại vài vòng nhẹ nhàng, đừng ngồi hay nằm một chỗ.

- 1-2 giờ sau khi đi bộ về: Ăn một bữa có đầy đủ dinh dưỡng, nên chọn những món ăn ít calo mà vẫn đủ năng lượng.

----------------------------------------------------------------

Suckhoe248 | Chuyên trang đưa các tin tức cộng đồng !