Hot

Menu

  Tiêu điểm

Tin mừng cho nhân loại: Mỹ và Đức tuyên bố vaccine Covid-19 hiệu quả tới 90%

Ngày đăng: 15/06/2021 Lượt xem: 213

CNBC đã đưa tin, gã khổng lồ ngành dược phẩm Hoa Kỳ là Pfizer và tập đoàn công nghệ sinh học BioNTech của Đức vừa có thông báo, vaccine Covid-19 do họ phát triển ghi nhận hiệu quả phòng bệnh lên tới 90% trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

 

Vaccin covid 19 của dược phẩm Hoa Kỳ Pfizer

Vaccin covid 19 của dược phẩm Hoa Kỳ Pfizer

 

- Thông tin này đã được đưa ra trong bối cảnh các hãng dược phẩm trên toàn thế giới đang chạy đua với thời gian, nhằm cung cấp một loại vaccine có đủ an toàn và hiệu quả để chấm dứt được đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,25 triệu người trên thế giới.

- Các nhà khoa học thực chất đang rất hy vọng rằng vaccine phòng virus corona đạt hiệu quả ít nhất trên 75%. Thậm chí là bác sĩ cố vấn tại Nhà Trắng - Anthony Fauci - trước đó đã nhận định chỉ cần khoảng 50% - 60% là có thể chấp nhận được rồi. Vậy nên, con số 90% này - nếu đúng - thực sự có thể xem là một tin tức cực đáng mừng cho toàn nhân loại.

- Albert Bourla, CEO của Pfizer đã ca ngợi thành tựu này, cho rằng "đây là một ngày vĩ đại với khoa học và cả nhân loại".

- Các kết quả được đưa ra dựa trên sự phân tích hiệu quả tạm thời do Hội đồng Theo dõi Dữ liệu cung cấp. Đây là một nhóm chuyên gia độc lập, nhằm đánh giá những kết quả thử nghiệm lâm sàng một cách khách quan nhất.

- Bản phân tích đánh giá cho biết 94 trường hợp xác nhận bị nhiễm Covid-19 trong số 43.538 ứng viên tình nguyện đồng ý tham gia thử nghiệm. Họ chia các trường hợp ra, trong đó có những người đã được tiêm thuốc thật, có người chỉ sử dụng giả dược. Kết quả cho thấy, hiệu quả của vaccine lên tới 90% trong vòng 7 ngày sau khi tiêm vaccin liều thứ 2.

- Có nghĩa, khả năng bảo vệ chúng ta trước Covid-19 sẽ được hình thành vào ngày thứ 28 sau khi tiêm liều đầu tiên, với lộ trình 2 mũi. Con số hiệu quả cụ thể như thế nào vẫn còn cần xác nhận thêm, bởi độ an toàn và các dữ liệu khác vẫn còn đang được thu thập.

"Chúng tôi đã chạm tới cột mốc rất quan trọng này vào đúng cái thời điểm thế giới đang cần nó (vaccine) nhất, khi mức độ lây nhiễm bệnh đang ngày càng tăng cao, bệnh viện đang dần quá tải và nền kinh tế thì đang suy sụp", - Bourla chia sẻ.

 

Nơi sản xuất vaccin covid 19

Nơi sản xuất vaccin covid 19

 

- Khoảng 42% ứng viên tham gia thử nghiệm đều có tiền sử bệnh nền khá đa dạng, và hiện tại chưa thấy có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sự an toàn của thuốc. Cả hai công ty cho biết rằng họ đang dự định nộp đơn xin cấp phép được sử dụng khẩn cấp lên FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) ngay sau khi có trong tay dữ liệu của 2 tháng (hiện tại đang là tuần thứ 3).

- Theo dự tính, Pfizer và BioNtech sẽ sản xuất cỡ khoảng 50 triệu liều vaccine ngay trong năm 2020 này, và lên tới 1,3 tỉ liều trong năm tiếp theo là năm 2021.

----------------------------------------------------------------

Suckhoe248 | Chuyên trang đưa các tin tức cộng đồng !