Hot

Menu

  Tiêu điểm

Tìm hiểu về bệnh viêm kết mạc

Ngày đăng: 15/06/2021 Lượt xem: 269

Tình trạng bị đau mắt đỏ hay còn được biết đến với tên gọi viêm kết mạc là bệnh thường hay xảy ra và mùa hè nắng nóng. Nếu mỗi người không biết tự bảo vệ mình thì họ sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm rất cao. Vì thế, mỗi chúng ta nên tự trang bị những kiến thức cơ bản về bệnh lý viêm kết mạc này để có cách phòng chống hiệu quả nhất.

 

Đau mắt đỏ thường xảy ra vào mùa hè nắng nóng

Đau mắt đỏ thường xảy ra vào mùa hè nắng nóng

 

1. TÁC NHÂN GÂY BỆNH VIÊM KẾT MẠC

 

Để có những cách phòng tránh bệnh đau mắt đỏ, chúng ta cần nắm được những nguyên nhân chính gây nên bệnh. Trên thực tế, có rất nhiều các tác nhân khiến chúng ta bị viêm kết mạc, trong đó có 3 tác nhân chính đó là: vi khuẩn, virus và dị ứng. Cụ thể như sau:

1.1. Do vi khuẩn, vi rút

Có thể nói rằng một trong những tác nhân chủ yếu gây ra bệnh đau mắt đỏ ở con người đó là do sự tấn công của virus. Theo con số thống kê, thì có đến 80% bệnh nhân đau mắt đỏ vì adenovirus gây ra. Những người xung quanh có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao nếu như họ vô tình tiếp xúc với nước mắt của người bệnh.

Bệnh đau mắt đỏ này cũng có thể xuất hiện vì vi khuẩn gây nên, người bệnh thường sẽ có dịch tiết, chúng bám lên những đồ vật xung quanh ta. Mọi người tiếp xúc với dịch tiết ra của bệnh nhân sẽ bị lây bệnh. Có rất nhiều vi khuẩn gây nên bệnh viêm kết mạc, ví dụ như: vi khuẩn tụ cầu, vi khuẩn Haemophilus, Streptococcus pneumoniae,… Đặc biệt, bệnh viêm kết mạc sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi người bệnh không chăm sóc cẩn thận.

1.2. Do bị dị ứng

Có một số người bị đau mắt đỏ bởi họ bị dị ứng với một số đồ vật, trong đó ta có thể kể đến như: phấn hoa, lông động vật nuôi. Những người có đôi mắt nhạy cảm như vậy thì nên cẩn thận khi tiếp xúc với những đồ vật lạ. Bên cạnh đó, các chất kích thích cũng được coi là một trong những tác nhân khiến con người bị đau mắt đỏ. Nhiều người sau khi tiếp xúc với clo trong hồ bơi, mỹ phẩm,… thì mắt bị viêm nhiễm.

Ngoài ra, môi trường không khí bị ô nhiễm bụi bẩn hoặc việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác cũng vô tình khiến bạn nhiễm bệnh. Vì thế, mỗi người chúng ta không nên chủ quan khi thấy biểu hiện nào của bệnh.

 

Môi trường ô nhiễm cũng là một tác nhân gây nên viêm kết mạc dị ứng

Môi trường ô nhiễm cũng là một tác nhân gây nên viêm kết mạc dị ứng

 

2. BIỂU HIỆN CỦA NGƯỜI ĐAU MẮT ĐỎ

 

Những tác nhân gây bệnh khác nhau chúng thường đem tới cho người bệnh những biểu hiện đặc trưng riêng. Tuy nhiên, hầu hết những người bị đau mắt đỏ vẫn có một vài triệu chứng giống nhau. Các biểu hiện cụ thể như: 

  • Đỏ mắt

  • Có rỉ mắt. 

  • Mắt cộm

Ngoài ra, bệnh nhân đau mắt đỏ thường rất hay chảy nước mắt và không thể kiểm soát được. Một số người còn xuất hiện các triệu chứng khác kèm theo, ví dụ như ho, hắt hơi hoặc sổ mũi,… Trong thời gian phát bệnh, một số người gặp phải những biến chứng của viêm kết mạc là giảm thị lực giảm, mắt mờ. 

 

3. CÁCH CHĂM SÓC NGƯỜI BỊ VIÊM KẾT MẠC

 

Vậy nếu bạn đang bị bệnh viêm kết mạc, cần làm gì để tình trạng thuyên giảm và mau khỏi? Thứ nhất, người bệnh nên vệ sinh mắt thường xuyên bằng cách rửa mắt 2 - 3 lần một ngày. Ngoài ra bạn lưu ý rằng: 

  • Không dùng khăn giấy khô vì nó sẽ làm tổn thương kết mạc

  • Khăn giấy không sử dụng lần 2.

Trong trường hợp, bạn chỉ bị viêm kết mạc một bên mắt thì lọ thuốc đó không được sử dụng cho bên còn lại. Tránh lâu bệnh cho bên mắt kia, tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Mỗi người cần có một lọ thuốc nhỏ mắt riêng, điều này sẽ giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh cho mọi người xung quanh. Đặc biệt, người bệnh nên sử dụng đồ dùng cá nhân riêng như: khăn mặt, kính mắt,… 

 

Thuốc nhỏ mắt không được dùng cho mắt không bị bệnh tránh lấy chéo

Thuốc nhỏ mắt không được dùng cho mắt không bị bệnh tránh lấy chéo

 

Thêm một lưu ý nho nhỏ đó là người bệnh nhớ rửa tay thật sạch bằng xà phòng trước khi nhỏ thuốc vào mắt. Vi khuẩn, vi rút có thể tồn tại trên tay và chúng sẽ có cơ hội để tấn công đôi mắt khiến tình trạng viêm nhiễm nặng hơn và rất khó để điều trị. Vì thế, đồ thiết yếu xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay là những thứ không thể thiếu.

Trong thời gian đang bị bệnh, bạn nên hạn chế ra ngoài để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho xã hội. Nếu nhất thiết phải ra đường thì người bệnh có thể đeo kính râm, kính đen. Để bệnh tình mau chóng thuyên giảm, sức khỏe sớm bình phục thì nghỉ ngơi và thư giãn là một điều hết sức cần thiết.

----------------------------------------------------------------

Suckhoe248 | Chuyên trang tư vấn các bệnh về mắt !