Hot

Menu

  Tiêu điểm

Rối loạn chuyển hóa có nguy hiểm hay không?

Ngày đăng: 02/08/2021 Lượt xem: 434

1. Thế nào là rối loạn chuyển hóa?

Hội chứng chuyển hóa là bao gồm một nhóm các yếu tố nguy cơ tập hợp lại trên cùng một người bệnh, bao gồm:

  • Tình trạng béo và thừa mỡ bụng
  • Hội chứng rối loạn chuyển hóa lipid
  • Tăng huyết áp
  • Tình trạng tiền đông máu
  • Tình trạng tiền viêm

 

Rất nhiều yếu tố tập hợp lại khi bị rối loạn chuyển hóa

Rất nhiều yếu tố tập hợp lại khi bị rối loạn chuyển hóa

 

2. Cơ chế gây hội chứng chuyển hóa

 

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng: hội chứng chuyển hóa là do cơ thể bị đề kháng với insulin - là một hormon do tuyến tụy tiết ra nó có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu. Như bình thường, thức ăn khi được vào dạ dày sẽ tiêu hóa biến thành đường glucose và được cơ thể sử dụng làm nguồn năng lượng nuôi cơ thể. Nếu cơ thể có đề kháng insulin, glucose không thể vào tế bào được, khi đó cơ thể phải sản xuất nhiều hơn insulin, làm cho nồng độ insulin tăng cao trong máu. Khi nồng độ insulin trong máu tăng thì sẽ làm tăng triglycerrid máu và các chất béo khác. Các yếu tố này ảnh hưởng tới thận nhiệt và làm cho huyết áp tăng, người bệnh có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường...

Các giới chuyên môn cũng cho biết, có những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh là: tuổi, ở lứa tuổi 20, tỷ lệ mắc bệnh dưới 10% nhưng khi ở lứa tuổi 60 thì nó sẽ tang lên thành 40%; chủng tộc: người dân ở các nước châu Á có nguy cơ mắc cao hơn các chủng tộc khác; những người béo phì thường bị mắc các bệnh tiểu đường và tăng huyết áp…

 

Ðề kháng insulin gây hội chứng chuyển hóa

Ðề kháng insulin gây hội chứng chuyển hóa

 

3. Mối nguy hiểm của rối loạn chuyển hóa gây ra

 

Hội chứng chuyển hóa là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trên các diễn đàn về sức khỏe hiện nay. Không chỉ trên thế giới mà ngay tại Việt Nam, chưa bao giờ hội chứng chuyển hóa này lại được quan tâm nhiều như vậy.

Hội chứng chuyển hóa được mọi quan tâm và muốn phòng tránh do mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe, mối nguy hại mà nó gây ra do tàn phế cho người bệnh ngày càng cao. Đặc biệt chi phí điều trị cao nên nó đang là gánh nặng cho toàn thể xã hội.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết : gần đây hội chứng chuyển hóa gia tăng rất nhanh và nhiều trong cộng đồng. Hội chứng này là tình trạng cơ thể có nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh như rối loạn cương dương , đái tháo đường, tăng huyết áp , tim mạch, đột quỵ..

- Bệnh gây xơ vữa động mạch

Rối loạn chuyển hóa làm thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các mảng xơ vữa động mạch, làm cho gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tai biến và tử vong.

Bệnh làm tình trạng xơ vữa ở các mạch máu lớn nhỏ, trong đó những vùng hay gặp xơ vữa động mạch là: động mạch vành, động mạch chủ, động mạch lớn ngoài sọ như gốc của động mạch cảnh trong, động mạch cột sống, động mạch dưới đòn. Động mạch lớn trong sọ gồm: đoạn xa của động mạch cảnh trong, động mạch cột sống; đoạn gần của động mạch não giữa, đoạn giữa của động mạch thân nền và xơ vữa động mạch rải rác. Biến chứng phình mạch thường hay gặp ở động mạch thân nền, động mạch cảnh trong và các bệnh động mạch nhỏ.

- Các tổn thương phối hợp của hội chứng rối loạn chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa có thể gây ra các tổn thương phối hợp với nhau như: tình trạng béo phì làm tăng đề kháng Insulin, tang huyết áp; tiểu đường tuýp 2 , vì đái tháo đường và tăng huyết áp đều có yếu tố gây ra bệnh động mạch vành và các tổn thương vữa xơ động mạch.

Nhiều nghiên cứu cho thấy: đề kháng insulin/tăng insulin máu có liên quan với việc xuất hiện các yếu tố nguy cơ bị bệnh tim mạch, như tăng huyết áp, mỡ bụng...

4. Một số biện pháp để phòng tránh hội chứng chuyển hóa

 

Tập thể dục từ 30-45 phút duy trì đều đặn mỗi ngày với cường độ vừa sức

Tập thể dục từ 30-45 phút duy trì đều đặn mỗi ngày với cường độ vừa sức

 

Hội chứng chuyển hóa ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm đe dọa cho sức khỏe, làm tăng biến cố tim mạch. Do đó, để phòng ngừa các yếu tố nguy cơ đó, bạn cần khám sức khỏe định kỳ 1 năm 2 lần. Cùng với điều đó bạn cần có một chế độ ăn uống, tập luyện khoa học, đặc biệt với các bạn đang có bệnh lý thì cần được thăm khám và điều trị tích cực bởi bác sĩ chuyên khoa .

  • Chế độ hợp lý hang ngày: Bạn cần ăn đủ thực phẩm gồm 4 nhóm chất sau: đạm (thịt, cá, trứng, sữa...); tinh bột (cơm, cháo, phở, bún, bánh mì, bánh ngọt...); béo: chất béo trong cá tôm cua, hải sản, dầu thực vật); vitamin và khoáng chất: rau, củ, quả các loại.
  • Tập thể dục như đi bộ hoặc chạy bộ mỗi ngày 30’ là một trong những lựa chọn phù hợp.
  • Loại bỏ các yếu tố gây xơ vữa động mạch bằng cách: bỏ hút thuốc lá, tránh stress; phòng chống các bệnh về nhiễm khuẩn..

----------------------------------------------------------------

Suckhoe248 | Chuyên trang tư vấn các bệnh về Nội tiết chuyển hóa !