Hot

Menu

  Tiêu điểm

Những lưu ý khi dùng thuốc mỡ bôi ngoài da có chứa Corticoid

Ngày đăng: 15/06/2021 Lượt xem: 453

Thuốc mỡ dùng để bôi ngoài da có chứa thành phần corticoid được chỉ định điều trị các bệnh lý như bệnh da có viêm, rối loạn tăng sinh da, rối loạn xâm nhiễm da và một số các bệnh lý khác. Tuy nhiên khi sử dụng chúng có thể để lại một số tác dụng phụ khi không sử dụng đúng cách. Vậy bệnh nhân cần lưu ý những tác dụng phụ của thuốc mỡ bôi ngoài da có chứa Corticoid như thế nào?

 

Thuốc mỡ bôi da đê điều trị các bệnh viêm da

Thuốc mỡ bôi da đê điều trị các bệnh viêm da

 

1. CÁCH NHẬN BIẾT LOẠI THUỐC MỠ BÔI DA CÓ CHỨA CORTICOID

 

- Thuốc bôi ngoài da chứa corticoid được chỉ định để điều trị một số bệnh lý như bệnh da có viêm (chàm), rối loạn tăng sinh da , rối loạn xâm nhiễm da (sarcoidosis)... và nhiều các căn bệnh khác, tuy nhiên việc sử dụng thuốc có mang lại kết quả điều trị tốt hay không thì còn phụ thuộc vào bệnh lý của mỗi người cũng như việc tuân thủ sử dụng thuốc của người bệnh.

- Thực tế, các loại thuốc mỡ chứa corticoid có độ mạnh chống viêm khác nhau, do đó việc sử dụng có thành công hay thất bại trong điều trị bệnh còn phải phụ thuộc rất nhiều vào việc lựa chọn thuốc bôi ngoài da có độ mạnh phù hợp với từng bệnh cũng như vùng da đang tổn thương, vị trí mắc bệnh, lứa tuổi ... Vì thế khi sử dụng thuốc bạn nên nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ, điều này không chỉ làm tăng tác dụng điều trị bệnh mà còn hạn chế tối đa được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 

Thuốc bôi ngoài da nhóm thuốc Corticoid thường có đuôi “sone” hoặc “olone”

Thuốc bôi ngoài da nhóm thuốc Corticoid thường có đuôi “sone” hoặc “olone”

 

- Thuốc mỡ bôi bên ngoài da có chứa Corticoid có thể được sản xuất dưới dạng đơn thành phần (một hoạt chất là corticoid) hoặc kết hợp với các thành phần khác để tăng hiệu quả điều trị của thuốc. Do mỗi sản phẩm đều có nhiều tên biệt dược khác nhau, vì vậy khi mua và dùng, bạn cần xem kỹ thành phần của thuốc và đọc hướng dẫn sử dụng hoặc bạn có thể hỏi các trình dược sĩ bán thuốc xem đó có phải là corticoid hay không?

 

2. LƯU Ý CÁC TÁC DỤNG PHỤ

 

- Mặc dù thuốc mỡ bôi ngoài da nó có chứa Corticoid có tác dụng chống viêm rất tốt, nhưng nếu bạn lạm dụng trong một thời gian dài hoặc sử dụng không đúng cách chúng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho người sử dụng. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra như: dị ứng, kích ứng da, khô da, giảm sắc tố trên da, viêm nang lông, giãn mao mạch xuất huyết. Ngoài ra, thuốc mỡ bôi ngoài da này còn khiến cho vết thương da khó lành, tăng nguy cơ bị nhiễm trùng, virus, ký sinh trùng nguy hiểm. Theo đó các loại thuốc mỡ bôi ngoài da cần được sử dụng đúng bệnh, nếu trong trường hợp bị loét da hoặc da đang bị nhiễm khuẩn thì người bệnh không nên sử dụng thuốc mỡ corticoid bôi, bởi nó sẽ làm cho các vết thương dễ dàng bị loét sâu hơn kéo theo tình trạng nhiễm nấm, nhiễm khuẩn,.. nặng hơn. Đặc biệt những người có cơ địa dị ứng thuốc thì bệnh càng trở nên nguy hiểm hơn. Do đó những đối tượng này thường không được bác sĩ da liễu chỉ định sử dụng thuốc mỡ bôi ngoài da có chứa corticoid. Tác dụng phụ nguy hiểm có thể kể đến như: loét dạ dày, thiên đầu thống, đục thủy tinh thể, hội chứng cushing...nhất là với trẻ em, bởi đối tượng này thường nhạy cảm hơn với thuốc có chứa corticoid.

 

Trẻ em là đối tượng nhạy cảm nhất với thuốc nên cần thận trọng khi sử dụng

Trẻ em là đối tượng nhạy cảm nhất với thuốc nên cần thận trọng khi sử dụng

 

- Hầu hết tất cả các loại thuốc mỡ bôi ngoài da đều có độ chống viêm nặng nhẹ khác nhau, tùy thuộc vào thành phần liều lượng nên người bệnh khó có thể nhận biết. Việc dùng quá liều hay quá ít đều không đem lại hiệu quả điều trị mà còn có nguy cơ gặp các tác dụng phụ gây khó khăn trong việc kiểm soát và tái khám bệnh ở lần kế tiếp. Do đó để hạn chế tối đa các biến chứng thì bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng hoặc sử dụng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

- Để nâng cao kết quả điều trị, trước khi dùng thuốc mỡ corticoid bôi lên da bạn nên vệ sinh vùng da đó sạch sẽ, đợi khi vết thương khô hẳn bạn mới bôi thuốc, bạn chỉ nên bôi một lớp thuốc mỏng, rồi massage nhẹ nhàng để thuốc ngấm vào da, không băng kín tránh nguy cơ mưng mủ, nhiễm trùng. Đối với những vùng da như bàn tay, bàn chân hoặc các bệnh lý như bệnh dày sừng vẩy nến, eczema mạn tính... có thể băng kín sau bôi thuốc để tăng sự hấp thu thuốc, tăng hiệu quả việc điều trị, nhưng bạn nên băng kín vào ban đêm trước lúc đi ngủ. Tuy nhiên, việc dùng băng kín này cũng cần có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh không nên tự ý làm theo ý mình có thể gây nguy hại đến sức khỏe.

----------------------------------------------------------------

Suckhoe248 | Chuyên trang tư vấn các loại thuốc !