Hot

Menu

  Tiêu điểm

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh Lao Phổi

Ngày đăng: 28/09/2021 Lượt xem: 328

Bệnh lao phổi được biết đến là một căn bệnh truyền nhiễm gây rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng quá vì hiện nay đã có những phương pháp điều trị bệnh lao phổi hiệu quả. 

 

1. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH LAO PHỔI

 

Bệnh lao phổi là một căn bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lao gây ra, thuộc họ Mycobacterium. Vi khuẩn lao có thể gây ra bệnh ở nhiều nơi trên cơ thể: lao phổi, lao khớp, lao màng não, lao hạch, lao ruột, lao sinh dục, lao màng bụng,… Trong đó lao phổi là thường thấy nhất với tỷ lệ khá cao, từ 80 - 85%.

Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nhiễm vi khuẩn lao nào cũng mắc lao phổi. Bởi khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn này sẽ chịu sự tác động và tấn công của hệ miễn dịch. Nếu những người mà có sức đề kháng yếu thì vi khuẩn lao sẽ sinh sôi nảy nở và gây bệnh, thời gian phát bệnh sẽ nhanh hơn. Ngược lại, những người mà có sức đề kháng tốt hơn thì bệnh sẽ phát rất chậm, có khi đến vài chục năm sau thậm chí là không phát bệnh.

 

Bệnh lao phổi do vi khuẩn Mycobacterium gây ra

Bệnh lao phổi do vi khuẩn Mycobacterium gây ra

 

Bệnh lao phổi là một căn bệnh lây lan qua không khí, mầm bệnh không tồn tại trong tự nhiên và nó không có vật trung gian truyền bệnh. Nguồn lây bệnh là chính những người hoặc động vật bị mắc bệnh lao. 

Bệnh lây theo cơ chế: khi người hoặc động vật bị nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc bài tiết các dịch từ đường hô hấp, vi khuẩn được bài xuất ra bên ngoài và bám vào những hạt bụi, hạt nước nhỏ li ti trong không khí. Người khỏe mạnh khi hít phải không khí chứa vi khuẩn lao sẽ bị nhiễm bệnh lao. Khi vào trong cơ thể, vi khuẩn lao sẽ đi đến các cơ quan, gặp điều kiện thuận lợi ở đâu sẽ gây bệnh tại đó.

Những đối tượng có nguy cơ cao bị mắc bệnh lao phổi:

  • Tiếp xúc gần với người mắc bệnh lao 

  • Sống và làm việc tại những nơi có bệnh nhân lao

  • Người bị mắc các bệnh như HIV, bệnh gan, lách,…

  • Người sống ở những nơi có dịch bệnh lao.

 

Lao phổi là một bệnh được lây truyền qua không khí

Lao phổi là một bệnh được lây truyền qua không khí

 

2. TRIỆU CHỨNG BỆNH LAO

 

Thời gian ủ bệnh của bệnh lao phổi dài hay ngắn còn tùy thuộc vào sức đề kháng của người bệnh. Ở thời kỳ này, người bệnh hầu như đều không có bất kỳ triệu chứng bất thường nào của bệnh. Vì thế rất khó để phát hiện ra bệnh trong giai đoạn này. Đồng thời, trong thời kỳ này bệnh nhân cũng chưa bài xuất mầm bệnh ra môi trường 

Khi bệnh lao phổi tiến triển, tùy vào từng cơ quan mà người bệnh có thể biểu hiện những triệu chứng khác nhau. Đối với lao phổi, bệnh nhân thường có một số triệu chứng sau đây:

  • Ho kéo dài, có thể ho khan hoặc ho có đờm, máu. Người bệnh có thể bị ho từ 3 tuần đến vài tháng. Đây là triệu chứng điển hình trong phát hiện bệnh lao.

  • Đau tức ngực, khó thở.

  • Thường xuyên đổ mồ hôi về ban đêm.

  • Sốt nhẹ, cảm thấy ớn lạnh lúc chiều tối.

  • Chán ăn, suy nhược cơ thể và bị giảm cân.

  • Cơ thể mệt mỏi, không có sức.

----------------------------------------------------------------

Suckhoe248 | Chuyên trang tư vấn các bệnh về Hô hấp !