Hot

Menu

  Tiêu điểm

Nguyên nhân gây lẹo và chắp mắt

Ngày đăng: 28/09/2021 Lượt xem: 760

Lẹo và chắp mắt một trong những bệnh về mắt thường gặp. Lẹo mắt là một bệnh viêm nhiễm ở mi mắt gây đau nhức bờ mi, sưng đỏ và phù nề ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh.

 

Lẹo và chắp đều gây khó chịu cho mắt

Lẹo và chắp đều gây khó chịu cho mắt

1. LẸO MẮT LÀ GÌ ?

 

1.1 Lẹo mắt

Lẹo mắt là hiện tượng viêm bờ mi mắt cấp tính do nhiễm trùng do tụ cầu gây nên, thường xuất hiện ở mi mắt. Lẹo mắt nằm ở sát bờ mi và dính chặt vào da, thường có cảm giác cộm lên như có sạn bên trong mắt, khiến cho mi mắt bị sưng đỏ, ngứa và đau nhức. Lẹo mắt có thể xuất hiện ở bờ mi trên là lẹo mi trên, mi dưới là lẹo mi dưới.

Bị lẹo mắt thường có mủ, nhìn như mọc mụn, sẽ xẹp sau khi mủ bị vỡ ra nhưng thường dễ tái phát ở những vị trí khác trên mi. Lẹo mắt thường không ảnh hưởng đến thị lực. Người ta chia lẹo thành nhiều loại:

 • Lẹo ngoài: Lẹo mọc ở bên ngoài bờ mi, đa phần là do nhiễm trùng từ tuyến Zeiss

 • Lẹo trong: Lẹo mọc ở bên trong bờ mi, nguyên nhân là do nhiễm trùng từ tuyến Meibomius

 • Đa lẹo: Là có rất nhiều đầu lẹo trên một mi hoặc cả hai mi, hoặc cả mắt.

Triệu chứng bao gồm:

 • Tấy đỏ và sưng mi

 • Có thể bị chảy nước mắt, rỉ dịch

 • Rất nhạy cảm với ánh sáng.

1.2 Chắp mắt

Chắp là hiện tượng sưng phù trên mi mắt, hình thành do tắc nghẽn tuyến dầu trên của mi mắt. Mắt có thể bị nhìn mờ nếu chỗ bị chắp sưng phù quá to. Chắp thường sưng trên mắt khoảng từ 2-8 tuần, rất ít trường hợp mọc lâu hơn.

Chắp mắt thường sưng to hơn lẹo mắt, tuy nhiên ít đau hoặc thậm chí là không đau. Nếu lẹo ở trong mi mắt không lành và xẹp hẳn thì chỗ sưng có thể tắc và gây ra biến chứng thành chắp.

 

Chắp mắt thường sưng từ 2-8 tuần

Chắp mắt thường sưng từ 2-8 tuần

2. NGUYÊN NHÂN

 

Lẹo mắt thường bị nhầm với chắp. Lẹo được hình thành từ sự nhiễm trùng ở vùng chân lông mi nên thường tạo ra cảm giác đau, khó chịu. Lẹo mắt còn có thể được gây ra bởi sự viêm nhiễm lan rộng từ tình trạng viêm mi sẵn có, hay trong các ống tuyến nhờn bị nhiễm trùng gây ra.

Chắp được hình thành từ sự tắc nghẽn ống tuyến nhờn của mi mắt nên không gây đau. Chắp là biến chứng của lẹo nếu không điều trị dứt điểm cho khỏi hẳn, do sự chèn ép các tuyến.

 

3. ĐIỀU TRỊ

 

Một số biện pháp điều trị chắp, lẹo mắt

Một số biện pháp điều trị chắp, lẹo mắt

Cách điều trị sẽ phụ thuộc vào độ nghiêm trọng của lẹo và chắp gây tổn thương. Một số phương pháp sau đây làm giảm sự khó chịu của lẹo và chắp bao gồm:

 • Chườm nóng: nhằm giúp giảm đau ở các chỗ lẹo và chắp, bằng cách dùng khăn sạch hoặc bông sạch dùng một lần nhúng vào nước ấm nóng hoặc nước muối ấm. Đặt lên mi mắt trong thời gian khoảng 10 phút, mỗi ngày từ 3-5 lần. Độ ẩm và ấm sẽ làm giảm tình trạng viêm và tắc nghẽn ở tuyến dầu trên mí mắt. Có thể mát xa nhẹ nhàng quanh vùng quanh mắt.

 • Sử dụng thuốc: dùng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc tra mỡ có kháng sinh chuyên trị lẹo và chắp để giảm viêm sưng theo chỉ định của y bác sĩ. Để giảm đau và sưng tấy có thể tiêm vào chỗ sưng theo chỉ định.

 • Chích: nếu chỗ lẹo và chắp không giảm đi sau một thời gian dài, lúc này cần phải tới bác sĩ để chích nạo thật sạch các chất nhầy và mủ để tránh tái phát.

 • Lẹo mắt có lây sang người khác không?

Lẹo mắt có thể lây nếu sử dụng chung đồ dùng cá nhân chung của người này sang người khác. Do đó, khi bị khi bạn đang bị chắp và lẹo mắt cần lưu ý:

 • Rửa tay sạch sẽ và lau khô trước khi chạm vào vùng mắt để tra thuốc.

 • Không dùng kính áp tròng, không trang điểm vùng mắt khi bị lẹo và chắp

 • Tuyệt đối không tự ý dùng tay nặn mủ hay tra thuốc kháng sinh không theo hướng dẫn của bác sĩ. Bởi vì bạn có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn và lan ra phần khác trên mí mắt.

 • Những người thường xuyên bị chắp và lẹo tái đi tái lại nhiều lần nên đi làm sinh thiết để tìm nguyên nhân. Bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa trên kết quả sinh tiết để xác định được nguyên nhân thực sự có phải do tình trạng hay bệnh nào khác nghiêm trọng ở mắt.

----------------------------------------------------------------

Suckhoe248 | Chuyên trang tư vấn các bệnh về mắt !