Hot

Menu

  Tiêu điểm

Lá chắn bảo vệ sức khỏe trẻ em chính là tiêm phòng Vacxin

Ngày đăng: 02/08/2021 Lượt xem: 221

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm trên thế giới có khoảng hơn 14,5 triệu trẻ em bị viêm phổi nặng do vi khuẩn phế cầu và khoảng 800.000 trẻ dưới 5 tuổi bị tử vong. Đặc biệt bệnh còn để lại rất nhiều di chứng nặng nề như chậm phát triển trí tuệ, động kinh và điếc. Cũng gây viêm phổi và viêm màng não cho khoảng hơn 8 triệu trẻ em và làm 400.000 trẻ em tử vong đó là do vi khuẩn Hib. Ngoài ra còn có hơn 500.000 ngàn trẻ em phải tử vong do tiêu chảy vì Rotavirus... Tuy nhiên những bệnh nguy hiểm vừa nêu trên đều có thể bị chặn đứng bởi vacxin.

 

Tiêm phòng vacxin là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh tật

Tiêm phòng vacxin là cách tốt nhất để phòng tránh bệnh tật

 

Vắc xin chống lại các bệnh nhiễm khuẩn

 

Theo các giáo sư tại viện vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, không giống như các phương pháp can thiệp y tế khác, vacxin giúp phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe con người và qua đó nó còn góp phần phát triển nguồn nhân lực. Hiện nay đã có hơn 30 căn bệnh nhiễm khuẩn có thể được dự phòng được bằng cách tiêm vacxin. Ngoài việc giúp giảm tỷ lệ tử vong, việc phòng bệnh bằng vacxin còn giúp trẻ giữ sức khỏe, phát triển thể chất và trí não tốt, vacxin còn làm giảm mắc các bệnh khác, giảm số ngày ốm và phải nhập viện, giảm chi phí chăm sóc chữa bệnh... Đặc biệt phòng bệnh bằng vacxin còn có những tác dụng lâu dài cho cá nhân và cộng đồng ví dụ như: tăng năng suất lao động do ít bị ốm đau, đặc biệt giúp giảm thời gian và công sức cho phụ nữ bởi không phải chăm sóc trẻ bị ốm bệnh, góp phần nâng cao cho sức khỏe phụ nữ. Hiện nay chúng ta đã có vacxin giúp phòng chống bệnh virus HPV loại virus gây ung thư cổ tử cung - nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư ở phụ nữ.

 

Hiện nay đã có hơn 30 căn bệnh nhiễm khuẩn có thể được dự phòng được bằng cách tiêm vacxin

Hiện nay đã có hơn 30 căn bệnh nhiễm khuẩn có thể được dự phòng được bằng cách tiêm vacxin

 

Vắc xin có tác dụng làm thay đổi cơ cấu bệnh tật

 

Nhờ được tiêm chủng đầy đủ mà đến nay Việt Nam đã giảm đáng kể đi tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi, từ 56% năm 1990 đã xuống chỉ còn 17% năm 2007 và chúng ta đã đạt được mục tiêu thứ tư của thiên niên kỷ trước thời hạn là 8 năm. Đặc biệt cả nước không còn các ca mắc bại liệt. Bệnh uốn ván sơ sinh cũng giảm 70 lần, từ 334 ca năm 1991, nay giảm xuống còn 32 ca năm 2011. Bệnh sởi giảm xuống 23 lần từ 65.148 ca mắc năm 1984 xuống chỉ còn 750 ca năm 2011. Bệnh bạch hầu cũng là căn bệnh giảm hẳn đến 167 lần, ho gà giảm 428 lần... Cùng với những sự cố gắng và nỗ lực tiêm chủng đủ 3 mũi vacxin viêm gan B cho trẻ em, từ năm 2003 đến nay Việt Nam đã thực hiện việc tiêm chủng vacxin viêm gan B liều sơ sinh trong 24 giờ đầu sau khi sinh để phòng lây truyền virus viêm gan B từ người mẹ sang con. Đến năm 2011, cả nước đã có 884.332 trẻ được tiêm phòng vacxin viêm gan B liều sơ sinh. Chất lượng dịch vụ tiêm chủng càng ngày càng được nâng cao, công tác giám sát bệnh cũng được tăng cường.

 

Nhiều vacxin Việt Nam cũng sản xuất được

 

Theo TS Trần Hiển, hiện nay Việt Nam chúng ta đã tự sản xuất được hầu hết các loại vacxin như lao, bạch hầu, bại liệt, ho gà, viêm gan B, viêm não Nhật Bản, uốn ván, sởi, tả, thương hàn. Hiện tại các công ty vacxin của Việt Nam đang nghiên cứu và tiếp tục thử nghiệm một số các loại vacxin khác như Quai bị, Hib, Viêm màng não mô cầu, Rubella, Dại tế bào, Cúm gia cầm H5N1, Cúm mùa...

 

Việt nam cũng sản xuất được rất nhiều vacxin phòng bệnh

Việt nam cũng sản xuất được rất nhiều vacxin phòng bệnh

 

Để vacxin thực sự là "lá chắn” bảo vệ cho sức khỏe trẻ em, trong những năm tới, ngoài việc phải duy trì và phát huy những thành quả đạt được ngành y tế cần tiếp tục tăng cường củng cố thêm hệ thống dây chuyền lạnh, nâng cao chất lượng quản lý đảm bảo cho vacxin, phối hợp với Viện Kiểm định Quốc gia vacxin và Sinh phẩm y tế trong việc kiểm định vacxin, kiểm tra giám sát cách sử dụng vacxin trong tiêm chủng thường xuyên và liên tục.

 

----------------------------------------------------------------

Suckhoe248 | Chuyên trang tư vấn về sức khỏe trẻ em !