Hot

Menu

  Tiêu điểm

Kiểm tra thận gấp nếu phát hiện 4 bộ phận sau đây thay đổi rõ ràng

Ngày đăng: 02/08/2021 Lượt xem: 191

Bệnh thận thông thường thì không gây ra triệu chứng gì cho tới khi bệnh đã tiến triển nặng, vậy nên những ai đang trong diện có nguy cơ cao bị mắc bệnh thận cần đến bệnh viện kiểm tra thường xuyên.

 

Bệnh thận thường chỉ khi bị nặng mới thấy các dấu hiệu điển hình

Bệnh thận thường chỉ khi bị nặng mới thấy các dấu hiệu điển hình

 

Thận giống như một cỗ máy lọc trên cơ thể, những chức năng cơ bản của nó là cơ sở sản xuất nước tiểu và đào thải mọi chất chuyển hóa, chất độc ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Sau khi trải qua quá trình hấp thu, thận sẽ giúp cơ thể giữ lại nước hữu ích và các chất khác, chẳng hạn như là protein, kali, natri bicarbonat và glucose, điều chỉnh và cân bằng nước các điện giải, duy trì axit-bazơ.

Ngoài ra, thận còn có chức năng nội tiết, giúp sản xuất renin, prostaglandin và erythropoietin,... duy trì môi trường bên trong cơ thể ổn định nhất và khiến quá trình trao đổi chất luôn diễn ra bình thường. Tuy vậy , thận là một cơ quan rất mỏng manh , dễ tổn hại, việc ăn uống quá độ, ăn uống không đủ chất, dẫn đến cơ thể béo phì và lạm dụng thuốc đều có thể gây hại đến thận, còn có  nguy cơ mắc bệnh thận nguy hiểm.

Thông qua 4 bộ phận dưới đây, sẽ là yếu tố giúp các bạn biết cơ thể có đang mắc phải bệnh thận hay không

 

1. Tay chân

 

Phù chân tay là biểu hiện đầu tiên của người mắc bệnh thận

Phù chân tay là biểu hiện đầu tiên của người mắc bệnh thận

 

Thận có thể duy trì là nhờ sự cân bằng của nước, các chất điện giải và chuyển hóa axit-bazơ. Khi thận hoạt động một cách không bình thường, thì sẽ gây ảnh hưởng đến sự  mất cân bằng nước, khiến nước không đào thải ra ngoài cơ thể kịp thời, gây ra hiện tượng phù nề. Chân tay chính là bộ phận cuối cùng của cơ thể, so với những bộ phận khác thì quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu của chân tay diễn ra chậm hơn nên phù chân tay là biểu hiện đầu tiên.

 

2. Tai

 

Theo quan điểm của y học giới Trung Quốc, thận mở ra tai, và tai là biểu tượng số 1 của thận. Người có chức năng thận kém thì tương đương tai trắng nhợt, dái tai hơi nhỏ, vành tai đen xì.

 

3. Lưỡi

Quan sát lưỡi có thể biết được tình trạng thận của người bệnh

Quan sát lưỡi có thể biết được tình trạng thận của người bệnh

 

Thận hư là một bệnh mà không mong muốn cả, nhất là với nam giới. Nó không chỉ gây nên nhiều sự khó chịu về thể chất, mà còn gây ảnh hưởng rối loạn chức năng tình dục. Y học cổ truyền Trung Quốc đã xác nhận thận hư được chia thành 2 loại thận dương hư và thận âm hư . Thận dương hư có thể dẫn đến lưỡi to, nhẵn và lớp phủ lưỡi có màu trắng tinh , thận âm hư làm cho lưỡi của bệnh nhân có màu đỏ và không có lớp phủ.

 

4. Nước tiểu

 

Nước tiểu được thải ra từ  trong thận, giúp loại bỏ những độc tố và các chất thải trao đổi ra khỏi cơ thể.Vậy nên , khi thận hoạt động không bình thường thì khả năng cao việc lọc máu của thận bị suy giảm nặng dẫn đến hiện tượng nước tiểu bất thường như protein niệu, nước tiểu có nhiều bọt hơn. Đồng thời, tần suất tiểu đêm tăng lên cao, màu sắc nước tiểu thay đổi liên tục , có thể gây tiểu máu ở những trường hợp nặng.

 

Vậy Làm Cách nào để chăm sóc thận một cách tốt nhất, tránh nguy cơ mắc bệnh thận?

 

1. Uống thật nhiều nước: Xây dựng một thói quen đó là luôn chủ động uống nước, uống càng nhiều nước thì có thể thúc đẩy nhanh quá trình sản xuất nước tiểu, đẩy nhanh quá trình đào thải và độc tố trao đổi chất, giảm gánh nặng cho thận. Đặc biệt không được nhịn tiểu, nhịn tiểu sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của thận, khiến nước tiểu bị tái hấp thu và còn có thể gây nên bệnh nhiễm trùng hệ tiết niệu và viêm thận.

2. Nói Không với thức khuya: Thức khuya là vấn đề phổ biến của con người hiện đại bây giờ , và việc thiếu ngủ còn có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể, gây nên rối loạn nội tiết, nguy hiểm đến sức khỏe của thận. Vì vậy, bạn cần phải duy trì chế độ làm việc ăn ngủ và nghỉ ngơi điều độ nhất, phải ngủ trước 23h và ngủ ít nhất 7-8 tiếng một ngày.

 

Thức khuya có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của thận

Thức khuya có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của thận

 

3. Ăn ít những loại thực phẩm có vị nặng: đồ ăn cay thì rất nhiều muối, nhiều dầu, nhiều đường,dù ngon đến mức nào đi nữa sẽ khiến người ta ứa nước miếng. Nhưng để thỏa mãn vị giác của con người thì việc đó cũng có thể gây hại cho thận, vì những thực phẩm trên sẽ có thể gây ra bệnh huyết áp cao, lipid máu cao, đường huyết cao, điều này xảy ra thường xuyên sẽ khiến thận là cơ tổn hại .

----------------------------------------------------------------

Suckhoe248 | Chuyên trang tư vấn các bệnh về Nội tiết chuyển hóa !