Hot

Menu

  Tiêu điểm

Dùng đèn sưởi nhà tắm vào những ngày rét đậm cần ghi nhớ 4 lưu ý sống còn

Ngày đăng: 28/09/2021 Lượt xem: 358

- Vào mùa đông, nhất là khi trời chuyển sang rét đậm rét hại, nhiều gia đình thường có thói quen lắp đèn sưởi trong nhà tắm để khi tắm không lo bị lạnh. Đèn sưởi nhà tắm cũng giống như các loại đèn sưởi ở trong phòng, phát huy tác dụng sưởi ấm nhanh rất tốt, được nhiều người vô cùng yêu thích. Việc dùng đèn sưởi trong khi tắm giúp cho mọi người, nhất là người già, trẻ nhỏ vốn là nhóm đối tượng có sức đề kháng kém sẽ đỡ nguy cơ bị cảm lạnh.

- Giới chuyên gia đưa ra một số lưu ý quan trọng sau đây giúp mọi gia đình sử dụng đèn sưởi trong nhà tắm đúng cách, tránh tai nạn thương tích không mong muốn vào mùa lạnh:

 

Vào mùa đông hầu hết các gia đình đều lắp đèn sưởi trong nhà tắm

Vào mùa đông hầu hết các gia đình đều lắp đèn sưởi trong nhà tắm

 

TRÁNH NƯỚC DÍNH VÀO ĐÈN SƯỞI

 

- PGS.TS Nguyễn Đức Lợi chia sẻ: vào mùa đông, nhất là khi trời chuyển rét đậm, nhiều gia đình rục rịch lắp thêm đèn sưởi trong nhà tắm để tắm rửa cho ấm áp.

- Tuy nhiên, nhà tắm là nơi ẩm ướt nhiều, chỉ cần bạn tiếp xúc với dây điện bị chuột hay gián cắn hở là có thể gây nguy cơ điện giật cho người dùng rất nguy hiểm. Đây là lưu ý đầu tiên ai cũng cần phải nắm rõ trước khi dùng đèn sưởi nhà tắm.

- Ngoài ra, Đèn sưởi được thiết kế chống nước sẵn rồi nhưng muốn sử dụng tốt, có tuổi thọ lâu hơn chuyên gia khuyến cáo bạn không nên để nước tiếp xúc với đèn trong quá trình tắm sẽ giảm đi khả năng tỏa nhiệt của bóng đèn.

 

Tránh để nước tiếp xúc với đèn sẽ giúp đèn có tuổi thọ lâu hơn, toả nhiệt tốt hơn

Tránh để nước tiếp xúc với đèn sẽ giúp đèn có tuổi thọ lâu hơn, toả nhiệt tốt hơn

 

- Giải pháp: Khi lắp đèn sưởi nhà tắm nên duy trì khoảng cách an toàn tính từ nền nhà đến đèn từ 1,8-2m, cao hơn vòi hoa sen để hạn chế tiếp xúc với nước, đồng thời giúp đèn tạo hơi ấm đảm bảo an toàn với người dùng. Ngoài ra bạn cũng cần phải lắp tấm bảo vệ đèn và kiểm tra thường xuyên dây điện tránh rò rỉ, chập mạch.

 

KHÔNG DÙNG ĐÈN SƯỞI QUÁ LÂU

 

- Theo các chuyên gia, trên thực tế đã ghi nhận rất nhiều trường hợp bị bỏng nặng do dùng đèn sưởi trong thời gian quá lâu. Điều này được lý giải bởi chúng luôn có nguy cơ gây cháy cao. Nhất là khi đặt trong nhà tắm, đèn sưởi được bật lên sưởi ấm, gặp nước dính vào rất dễ bị cháy nổ, gây nguy hiểm cho người dùng.

- Giải pháp: Không dùng đèn sưởi nhà tắm liên tục trong khoảng thời gian dài để tránh cháy nổ. Khi dùng xong phải tắt ngay.

 

CẨN TRỌNG ĐÈN SƯỞI LÀM KHÔ DA

 

- Vào những ngày đông giá rét, làn da chúng ta đều rất dễ dàng bị khô ráp, bong tróc. Việc sử dụng đèn sưởi khi tắm rửa hàng ngày có thể giúp tránh cảm lạnh, cảm cúm... vào mùa đông nhưng lúc này nó lại có thể khiến tình trạng da khô thêm nặng nề.

 

Hãy sử dụng kem dưỡng da sau khi tắm để tránh các bệnh về da

Hãy sử dụng kem dưỡng da sau khi tắm để tránh các bệnh về da

 

- Theo PGS.TS Nguyễn Đức Lợi, đèn sưởi có bức xạ hồng ngoại là những sản phẩm có thể gây ra khô da, làm da nứt nẻ, khó chịu hơn vào mùa đông vì tia hồng ngoại từ đèn mang nhiệt tác động trực tiếp lên bề mặt da.

- Giải pháp: Chỉ dùng mỗi lần dưới 45 phút. Nên tắm nước ấm vừa phải. Có thể tắt bớt bóng đèn khi sưởi ấm, không cần bật hết đèn lên. Sau khi tắm xong nên bôi kem dưỡng ẩm giúp phòng bệnh da mùa đông.

 

KIỂM TRA VÀ VỆ SINH ĐỊNH KỲ ĐÈN SƯỞI

 

- Chuyên gia đã khuyến cáo, đèn sưởi trong nhà tắm nếu muốn đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ gây ra cho ai đó trong gia đình bị điện giật, cháy nổ, việc thường xuyên kiểm tra xem đèn có bị hỏng hóc hay không, vệ sinh định kỳ hàng năm đóng vai trò cấp thiết quan trọng.

 

Định kỳ kiểm tra và vệ sinh đèn sưởi để tránh nguy cơ hở điện, chảy nổ xảy ra

Định kỳ kiểm tra và vệ sinh đèn sưởi để tránh nguy cơ hở điện, chảy nổ xảy ra

 

Giải pháp:

- Định kỳ hàng tháng kiểm tra lại dây điện của đèn sưởi xem nó có bị hở hay đứt chỗ nào không, nếu có thì nên thay dây mới.

- Vệ sinh đèn sưởi 2 lần/năm là tối thiểu. Vào đầu mua trước khi sử dụng đèn và cuối mùa sau khi đã không cần sử dụng đến đèn nữa để làm sạch bụi bẩn bám trên bóng đèn, giúp kéo dài tuổi thọ của bóng đèn sưởi.

----------------------------------------------------------------

Suckhoe248 | Chuyên trang đưa các tin tức cộng đồng !