Hot

Menu

  Tiêu điểm

Dụi mắt thường xuyên có tác hại như thế nào?

Ngày đăng: 15/06/2021 Lượt xem: 199

Hầu hết tất cả mọi người đều đã thực hiện hành động dụi mắt, mặc hành động này là nhỏ, nhưng nó lại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Mắt là một cơ quan rất nhạy cảm, hơn nữa trên tay chúng ta có rất nhiều vi khuẩn, nếu thường dùng tay để dụi mắt, cơ thể có thể sẽ nhận lại 3 tác hại khủng khiếp. Vậy nên, mọi người hãy bắt đầu thay đổi thói quen này càng sớm càng tốt.

 

TÁC HẠI THƯỜNG XUYÊN DỤI MẮT

 

1. LÀM TỔN THƯƠNG GIÁC MẠC

 

Thói quen dụi mắt sẽ làm tổn thương giác mạc

Thói quen dụi mắt sẽ làm tổn thương giác mạc

 

 • Rất nhiều người cảm thấy trong mắt có vật lạ, sẽ vô thức dùng tay để dụi mắt, nhưng điều này sẽ gây ra một lực ma sát giữa dị vật và giác mạc khiến giác mạc dễ bị tổn thương. 

 • Việc này còn làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn trong mắt, ngay cả khi bạn rửa tay sạch vì trên tay vẫn có một lượng vi khuẩn nhất định. Dùng tay dụi lên mắt chính là đưa vi khuẩn vào trong mắt, gây ngứa, đau và khó chịu, đồng thời gây nguy cơ bị viêm kết mạc, hoặc đau mắt đỏ.

 

2. ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ LỰC

 

Suy giảm thị lực một phần cũng do dụi mắt nhiều

Suy giảm thị lực một phần cũng do dụi mắt nhiều

 

 • Thông thường khi chúng ta dụi mắt trong tình trạng nhắm mắt, lúc này nhãn cầu sẽ di chuyển lên phía trên, và áp lực khi dụi mắt sẽ tích tụ dưới nhãn cầu, độ cong giác mạc lúc này sẽ thay đổi, dễ làm tăng nguy cơ loạn thị, và ảnh hưởng đến thị lực. Nếu bạn đang bị cận thị và thường xuyên có thói quen dụi mắt thì khả năng thị lực sẽ ngày càng xấu đi.

 • Do đó, những người cận thị nên chú ý nhiều hơn, bởi nhãn cầu của những người này đã mỏng hơn người bình thường, nếu thường xuyên dụi mắt, nhãn cầu sẽ bị áp lực quá mức, võng mạc có thể sẽ bị rơi ra. Mặc dù điều này rất hiếm có, nhưng không phải là không thể xảy ra.

 

3. LÃO HOÁ QUANH VÙNG MẮT

 

 • Dụi mắt sẽ phá hủy đi sự săn chắc vùng da quanh mắt, khiến mắt bị sụp mí hoặc xệ mí, thậm chí còn ảnh hưởng xấu đến toàn bộ khuôn mặt. Ngoài ra, dụi mắt chính là một trong những nguyên nhân gây ra quầng thâm mắt. Dụi mắt sẽ làm vỡ các mạch máu nhỏ quanh mắt, trồi lên bề mặt da, hầu hết là do vô ý dụi mắt trong lúc ngủ.

 

CÁCH THỨC BẢO VỆ MẮT

 

Hạn chế dùng điện thoại, máy tính trong điều kiện ánh sáng không đủ

Hạn chế dùng điện thoại, máy tính trong điều kiện ánh sáng không đủ

 

 • Sử dụng lâu dài với điện thoại di động, máy tính và các sản phẩm điện tử nói chung khác, mắt làm việc quá nhiều với các sản phẩm này rất dễ bị mỏi và khô, bất kể người lớn và trẻ em, bạn nên học cách sử dụng mắt cho hợp lý, thời gian làm việc và nghỉ ngơi cần phải khoa học.

 • Vì thế, hãy để đôi mắt được nghỉ ngơi đúng cách, thư giãn mắt sau khi làm việc và học tập. Hãy dành một chút thời gian từ 5-10 phút thôi để đôi mắt được thư giãn bằng cách:

 • Nhắm mắt lại và sau đó đảo mắt theo chiều kim đồng hồ quay và ngược lại để làm giãn các cơ mắt đang bị căng cứng.

 • Chà xát 2 lòng bàn tay tạo ra nhiệt và chườm lên mắt trong vòng vài phút.

 • Nhắm mắt và mở mắt sau 20 giây, thực hiện liên tục trong 1-2 phút.

 • Thường xuyên chơi các môn thể thao và vận động ngoài trời, mắt sẽ nhận được ánh sáng tự nhiên tốt, giúp bảo vệ thị lực, giảm mỏi mắt

 • Kiểm tra thị lực thường xuyên ở chuyên khoa có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ mắt của bạn. Nếu thị lực của bạn đang suy giảm, được phát hiện và điều trị kịp thời, tránh mang lại những nguy hiểm.

 • Tắt điện, xem TV hay xem điện thoại di động cũng là thói quen của rất nhiều người. Tuy nhiên trong trường hợp không đủ ánh sáng, mắt sẽ bị kích thích nhiều hơn. Khi bạn cảm thấy mờ mắt thì cần phải dừng chơi mọi thiết bị điện tử, hoặc khi chơi cần phải bật đèn điện và kiểm soát thời lượng sử dụng.

 • Khi bạn sử dụng mắt, hãy cố gắng ở trong môi trường nào đủ ánh sáng. Khi sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính, hãy giữ khoảng cách giữa màn hình và mắt một khoảng 50-60cm. Đối với những người đeo kính áp tròng, tốt nhất không nên đeo chúng quá 8 giờ đồng hồ mỗi ngày, bất kể ngày hay đêm, hãy nhớ tháo kính áp tròng trước khi đi ngủ.

----------------------------------------------------------------

Suckhoe248 | Chuyên trang tư vấn các bệnh về mắt !