Hot

Menu

  Tiêu điểm

Cúm gia cầm đang bùng phát và những điều bạn nên biết

Ngày đăng: 28/09/2021 Lượt xem: 224
  • Các chuyên gia đang rất lo ngại bởi chủng virus cúm H5N1, được coi là chủng bệnh gây chết người cao nhất, cũng có thể biến thành đại dịch, nếu chúng ta không được kiểm soát kịp thời.
  • Dịch cúm gia cầm đang bùng phát mạnh tại rất nhiều quốc gia trên thế giới như châu Âu, châu Á… với hàng triệu con gia cầm đã bị tiêu hủy để ngăn dịch lan rộng. 
  • Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát, nhưng chủng cúm này nó có thể lây sang người, khiến nhiều người rất lo ngại về mức độ an toàn của việc sử dụng thịt hay các sản phẩm từ gia cầm. Nếu bạn cũng đang lo lắng, sau đây là một số điều cần biết về dịch cúm gia cầm:

 

Cúm gia cầm có thể lây nhiễm sang người bằng những cách nào?

 

  • Loại virus này thực sự rất nguy hiểm với các loài gia cầm và có thể lây truyền sang cả người. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bệnh cúm gia cầm khó có thể lây từ người này sang người khác, mặc dù cũng đã ghi nhận một số trường hợp hiếm hoi trên thế giới. Khi nhiễm bệnh, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng về đường hô hấp như triệu chứng do ARDS (Hội chứng bị suy hô hấp cấp tính) bao gồm là ho, cảm lạnh, đau ngực và đau họng…

 

Chủng cúm này nó có thể lây sang người

Chủng cúm này nó có thể lây sang người

 

Bạn bị cúm gia cầm do đã ăn trứng và gia cầm phải không?

 

  • Về mặt khoa học, có rất ít bằng chứng chỉ ra cho thấy cúm gia cầm có thể lây sang một người khỏe mạnh thông qua các sản phẩm như trứng và thịt gia cầm. Bất kỳ thực phẩm nào, dù là trứng hoặc thịt gia cầm được rửa kỹ và nấu chín thì chúng đều an toàn và không mang virus. Điều này đã được cả Tổ chức Y tế thế giới xác nhận. Do đó, nấu chín kỹ thực phẩm từ gia cầm sẽ đảm bảo an toàn khi sử dụng. Đây cũng là một bước phòng ngừa cúm gia cầm mà mọi người nên thực hiện, trước khi muốn tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm không thuần chay nào.
  • Theo các chuyên gia cho biết, nhiệt độ nấu nướng ở mức 70 độ C đối với tất cả các sản phẩm của gia cầm là đủ để tiêu diệt virus. Tùy thuộc vào mỗi loại sản phẩm để chúng ta có thể xem nên tiếp tục đun thêm hay không. Tổ chức Y tế thế giới cũng đề nghị với mọi người cần thực hiện các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi mua hoặc nấu bất kỳ sản phẩm nào, đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch từ những nơi đáng tin cậy. Nên tiêu hủy các gia cầm không rõ nguồn gốc, bị bệnh hoặc chết do bệnh.

 

Bạn có nên rửa thật sạch trứng gà trước khi đem sử dụng?

 

  • Mặc dù nhiều người nghĩ rằng rửa trứng sẽ giúp rửa sạch các vi khuẩn và vi trùng, nhưng có thể không phải vậy. Cách tốt hơn là dùng khăn giấy mềm để lau nhẹ, sau đó nấu kỹ với nhiệt độ phù hợp. Nên thận trọng khi mua trứng - không nên mua những quả quá cũ. Mặc dù việc nấu ăn có thể giết chết hết vi trùng, nhưng nếu bạn đi ăn ở ngoài hàng, sẽ khó đảm bảo theo yêu cầu. Vì vậy một trong những cách tốt nhất để có thể giữ an toàn là ăn thức ăn tự nấu càng nhiều sẽ càng tốt.
  • Cuối cùng, hãy nhớ rằng chúng ta đang phải đối mặt cả với đại dịch COVID-19 rất nguy hiểm. Hãy rửa tay bằng xà phòng, trước và sau khi nấu ăn, sau khi đi vệ sinh. Miễn là bạn tuân thủ vệ sinh bản thân tốt, đảm bảo nguồn sản phẩm và nấu ăn vệ sinh an toàn, không có lý do gì có thể khiến bạn phải lo lắng.

----------------------------------------------------------------

Suckhoe248 | Chuyên trang đưa các tin tức cộng đồng !