Hot

Menu

  Tiêu điểm

Cảnh giác với bệnh viêm màng não mủ ở trẻ nhỏ khi thời tiết giao mùa

Ngày đăng: 02/08/2021 Lượt xem: 202

Thời tiết đang bước vào giao mùa nên nắng mưa bất thường, gia đình có trẻ nhỏ cần phải  cảnh giác với bệnh viêm màng não mủ. Bệnh có triệu chứng "âm thầm", diễn biến nặng và biến chứng cực kỳ nguy hiểm khiến bạn phải sợ hãi .

 

Viêm màng não mủ ở trẻ là căn bệnh diễn ra rất phức tạp và để lại hậu quả nặng nề

Viêm màng não mủ ở trẻ là căn bệnh diễn ra rất phức tạp và để lại hậu quả nặng nề

 

Thời điểm giao mùa là điều kiện "lý tưởng" khiến cho căn bệnh truyền nhiễm tiềm ẩn này có nguy cơ bùng phát. Các bệnh viện liên tục đưa ra những cảnh báo về bệnh này.

Theo ThS, BS Trần Thị Cườm - Phó trưởng khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Hùng Vương Đã nói: Mùa này Viêm màng não mủ đang diễn biến rất nhanh và cực kì kinh khủng, hiện tại thì khoa Nhi bệnh viện đang tiếp nhận và điều trị cho rất nhiều trẻ nhập viện do viêm màng não mủ trong tình trạng nặng. Đa phần là do gia đình nhầm lẫn với các bệnh viêm mũi, họng thông thường.

Theo như tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ước tính thì hàng năm có ít nhất 3 triệu trường hợp mắc bệnh nặng và khoảng 386.000 trường hợp trẻ bị tử vong do bệnh viêm màng não mủ trên thế giới. Nếu như được cứu sống, thì trẻ vẫn có thể bị các biến chứng kéo dài trên hệ thần kinh và bị tổn thương nghiêm trọng đến não vĩnh viễn như là điếc, liệt, chậm phát triển tâm thần vận động, não úng thủy hoặc sống đời sống thực vật…

Tại Việt Nam, Viêm màng não mủ là nguyên nhân hàng đầu gây nên viêm màng não ở trẻ dưới 5 tuổi, chiếm từ 1/3 -1/2 số trường hợp viêm màng não do vi khuẩn tác động.

 

Bệnh viêm màng não mủ là căn bệnh có nguy hiểm hay không?

 

Viêm màng não mủ là căn bệnh liên quan đến các ký sinh trùng của màng bảo vệ não và tủy sống, do có sự xâm lấn của vi trùng vào máu, sau đó xâm nhập vào các tăng sinh trong màng não và gây bệnh.

 

Đối tượng dễ mắc phải bệnh viêm màng não mủ là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và người ở độ tuổi từ 16 - 21

Đối tượng dễ mắc phải bệnh viêm màng não mủ là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và người ở độ tuổi từ 16 - 21

 

Bệnh viêm màng não mủ có chữa được hoàn toàn hay không?

 

Viêm màng não mủ ở trẻ thường thể chữa khỏi được nếu như được phát hiện sớm. Những Trẻ bị viêm màng não đã được chữa khỏi thuộc 2 nhóm:

- Khỏi Vĩnh viễn , không có di chứng gì, những trẻ này sẽ phát triển trí tuệ, sức khỏe như người bình thường.

 

Viêm màng não mủ nếu không chữa khỏi thì ảnh hưởng rất nhiều về sau

Viêm màng não mủ nếu không chữa khỏi thì ảnh hưởng rất nhiều về sau

 

- Khỏi nhưng để lại những di chứng, ví dụ như: Hạn chế về vận động (liệt, cứng cơ...), và chậm phát triển về trí tuệ... Điều này dễ nhận biết. Những di chứng này làm ảnh hưởng đến thính lực và cần phải khám chuyên khoa để phát hiện và điều trị kịp thời.

 

Bệnh viêm màng não mủ có lây lan không?

 

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm màng não mủ ở trẻ chủ yếu là do: Listeria monocytogenes, E. coli, liên cầu khuẩn nhóm B . Các vi khuẩn này tấn công vào vùng tai mũi họng, đi vào phổi, theo máu vào bên trong não hoặc tấn công trực tiếp vào não bộ, tủy sống. Bệnh viêm màng não mủ hương toàn có thể lây lan trong cộng đồng.

Haemophilus influenzae loại b có thể lây truyền như qua đường hô hấp, dễ lây lan thành một ổ đại dịch lớn, đặc biệt là ở các nước chưa tiêm chủng ngừa Haemophilus influenzae.

 

Bệnh viêm màng não mủ lây qua những đường nào?

 

Vi khuẩn Hib gây viêm màng não mủ có thể lây trực tiếp theo đường hô hấp từ người sang người qua những giọt nước bọt ho, hắt hơi. Trẻ bị nhiễm bệnh có thể mang vi khuẩn Hib có trong mũi và họng đi khắp nơi mà không hề thấy có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng gì cả. Những trẻ này có thể lây lan cho trẻ khác và là nguồn lây chính cho cộng đồng. Ngoài ra, thì Hib cũng có thể lây lan qua đồ chơi mà các bé dùng chung hoặc như các đồ vật mà trẻ thường cho vào miệng.

 

Phòng bệnh viêm màng não mủ mà các mẹ phải biết 

 

- Phát hiện thật sớm để điều trị dứt điểm các bệnh về hô hấp, bệnh nhiễm trùng tai - mũi - họng ở trẻ nhỏ

- Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, dọn dẹp nơi ở thoáng mát, 

 

Vệ sinh tai mũi họng mỗi ngày cho trẻ để phòng chống bệnh viêm màng não mủ cho trẻ

Vệ sinh tai mũi họng mỗi ngày cho trẻ để phòng chống bệnh viêm màng não mủ cho trẻ

 

- Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm màng não mủ. Hiện nay ở Việt Nam thì đã có vắc xin viêm màng não mủ do não mô cầu, phế cầu khuẩn và Haemophilus influenzae.

- Khi thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường trên hay liên quan đến viêm màng não mủ hoặc mắc các bệnh nhiễm trùng hô hấp cần đưa trẻ khẩn cấp đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tránh để tình trạng bệnh trở nên nặng, dẫn đến những biến chứng với cùng nguy hiểm.

----------------------------------------------------------------

Suckhoe248 | Chuyên trang tư vấn về sức khỏe trẻ em !