Hot

Menu

  Tiêu điểm

Cách phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em

Ngày đăng: 14/04/2021 Lượt xem: 82

- Sắt, acid folic là những vi chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng trong cơ thể, chúng giúp vận chuyển oxy, có vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não ở trẻ nhỏ.

- Ngoài ra, sắt còn tham gia vào thành phần của một loại enzym trong hệ miễn dịch. Đặc biệt, bổ sung sắt - acid folic đầy đủ sẽ giúp cho thai nhi trong bụng  phát triển tốt. Theo kết quả điều tra về vi chất toàn quốc năm 2015 đã cho thấy rằng có 27.8% trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu máu, tỷ lệ thiếu máu cao nhất ở trẻ em là từ 6-24 tháng tuổi (42.7- 45%). Thiếu máu do thiếu sắt chiếm tỷ lệ lên tới 63.6 % ở trẻ em dưới 5 tuổi.

 

1. VAI TRÒ CỦA SẮT

 

- Sắt cùng với protein giúp tạo thành huyết sắc tố (hemoglobin), vận chuyển oxy và CO2 trong quá trình hô hấp, có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển trí não ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, sắt còn giúp chúng ta bảo vệ cơ thể không bị nhiễm khuẩn vì sắt tham gia vào thành phần của một loại enzym trong hệ miễn dịch, giúp biến đổi beta caroten thành vitamin A, giúp tạo ra collagen (giúp gắn kết các mô cơ thể). Nếu sắt không được cung cấp đầy đủ sẽ dẫn đến thiếu máu thiếu sắt. Lượng sắt ở trẻ sơ sinh là khoảng 250mg, ở trẻ 1 tuổi trở lên khoảng 420mg.

- Với thai nhi, nếu thiếu máu thường gây tình trạng bị sinh non và tử vong cao. Thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh thường là do người mẹ bị thiếu sắt nên lượng sắt dự trữ của cơ thể trẻ rất thấp. Khi mang thai tổng lượng sắt cần là  trên 1.000mg hay nhu cầu sắt hàng ngày bằng 59,2 mg sắt nguyên tố.

 

Cần ăn uống đầy đủ các thức ăn giàu sắt

Cần ăn uống đầy đủ các thức ăn giàu sắt

 

Có thể bạn quan tâm :

>>> Mua máy lọc nước giá rẻ nhất

>>> Mua máy lọc nước Karofi giá tốt nhất

>>> Mua máy lọc nước Kangaroo giá tốt nhất

 

2. TRẺ EM RẤT DỄ THIẾU MÁU THIẾU SẮT

 

- Sau khi sinh, sữa mẹ là nguồn cung cấp chất sắt duy nhất đến cho trẻ. Trong sữa mẹ tuy hàm lượng chất sắt không quá cao nhưng chúng dễ hấp thu và được cơ thể trẻ hấp thụ hoàn toàn. Sắt tham gia tạo hồng cầu, nếu trẻ không được bú mẹ đầy đủ thì sẽ bị thiếu sắt dẫn đến tình trạng thiếu máu. Trong năm đầu tiên của trẻ tăng trưởng rất nhanh, do đó lượng sắt cần cho quá trình tăng trưởng của các mô và sự tăng khối lượng hồng cầu. Nhu cầu sắt cho 1kg thể trọng trẻ em cao hơn chút so với người lớn, trong khi đó lượng thức ăn cho trẻ em lại ít hơn. 

- Ở nhiều vùng nông thôn, miền núi, thức ăn chính bổ sung cho trẻ thường là bột gạo, bột ngô loại thức ăn này rất nghèo sắt và chất sắt trong chúng lại rất khó hấp thu. Sắt chủ yếu có nhiều trong thức ăn động vật như thịt, trứng, cá, tôm và trong hạt đậu đỗ. Vitamin C có trong rau xanh và các loại trái cây chín giúp hấp thu sắt tốt hơn. Vì vậy, khi cho trẻ em ăn dặm sớm và thức ăn nghèo dinh dưỡng sẽ dẫn đến thiếu máu.

 

3. NHỮNG DẤU HIỆU CHO THẤY THIẾU MÁU THIẾU SẮT Ở TRẺ

 

- Khi trẻ bị thiếu máu thiếu sắt thì cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ có thể để ý và nhận ra. Những dấu hiệu dễ thấy như sau: da xanh xao, trông yếu ớt, triệu chứng này xuất hiện từ từ, nhìn quen thì sẽ khó phát hiện. Nếu so sánh với các trẻ khác đang khoẻ mạnh thì sẽ thấy con mình da xanh hơn, hoạt động chậm chạp hơn. 

- Trẻ có biểu hiện như chán ăn, ngủ ít, hay quấy khóc và có thể trẻ chậm vận động hơn như: chậm biết ngồi, đứng, đi, bắp thịt chân tay của trẻ mềm nhão so với trẻ khoẻ mạnh khác. Khi phát hiện những triệu chứng của con mình như trên các mẹ nên đưa trẻ đi khám để chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh xảy ra các biến chứng trầm trọng.

 

Cần quan sát và chú ý xem trẻ có những dấu hiệu của thiếu máu thiếu sắt hay không

Cần quan sát và chú ý xem trẻ có những dấu hiệu của thiếu máu thiếu sắt hay không

 

4. CÁCH PHÒNG NGỪA THIẾU MÁU THIẾU SẮT CHO TRẺ

 

- Để phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt cho trẻ em, trước hết cần phải phòng chống thiếu máu cho người mẹ, vì ngay từ khi trẻ còn là bào thai, trẻ đã tiếp nhận chất sắt từ người mẹ để phát triển. Sau khi sinh, trẻ tiếp tục nhận sắt qua nguồn sữa của mẹ. Trẻ cần được bú mẹ, trẻ lớn hơn cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ cả về số lượng lần chất lượng. 

- Hàng ngày nên cho trẻ ăn các loại thức ăn giàu dinh dưỡng và sắt có nguồn gốc từ động vật như: thịt đỏ , gan, trứng, sữa, tôm, cá, cua, ốc...Ngoài ra một số loại thực phẩm họ đậu: đậu xanh, đậu đen, lạc cũng cung cấp sắt quan trọng. Muốn hấp thụ sắt tốt thì cần cho trẻ ăn các thức ăn có chứa nhiều vitamin C như các loại rau (rau ngót, rau muống, rau mồng tơi, quả đậu…), trái cây chín (chuối, đu đủ, cam, bưởi...).

- Bên cạnh chế độ ăn dinh dưỡng, cần tẩy giun định kỳ và giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ là điều vô cùng quan trọng,

----------------------------------------------------------------

Suckhoe248 | Chuyên trang tư vấn về sức khỏe trẻ em !