Hot

Menu

  Tiêu điểm

Bệnh Gout (gút) là gì?

Ngày đăng: 28/09/2021 Lượt xem: 356

Bệnh gout (gút) vốn đã được mệnh danh là căn “bệnh nhà giàu” nhưng hiện nay, cùng với nền tảng phát triển của xã hội, tỉ lệ người mắc căn bệnh này ngày càng có xu hướng tăng lên, đặc biệt là ở người trẻ.

 

1. TÌM HIỂU VỀ BỆNH GOUT

1.2. Bệnh Gout (Gút) là bệnh gì?

 

- Bệnh gout (thống phong) – một loại viêm khớp đột ngột gây ra có hiện tượng sưng đỏ và đau nhức ở các khớp. Nguyên nhân chính là do lượng axit uric tích tụ ở trong máu gây ra tình trạng viêm khớp. 

- Đặc trưng nhất của bệnh gút là những cơn đau rất đột ngột điển hình là về đêm gây sưng tấy ở các khớp chân, ít gặp hơn ở khớp tay .

Bệnh gout hay còn gọi là thống phong

Bệnh gout hay còn gọi là thống phong

 

1.2. Bệnh Gout nguy hiểm không?

- Gout được đánh giá là một căn bệnh khá nguy hiểm nếu không được phát hiện và có phương pháp điều trị trị kịp thời.

1.2.1. Bệnh gout tái phát

- Gout là căn bệnh mạn tính. Nhiều người bệnh dù đã điều trị nhưng vẫn có thể gặp phải những cơn đau do gout tái diễn nhiều lần trong 1 năm.

1.2.2. Gout tiến triển

- Bệnh gout cấp tính nếu không điều trị kịp thời thì các tinh thể muối urat sẽ tấn công vào các khớp và hình thành ở ngón tay, ngón chân, bàn tay, bàn chân… các hạt tophi. Đây chính là giai đoạn gout mãn tính.

1.2.3. Sỏi thận

- Tinh thể urat lắng đọng trong đường tiết niệu của những bệnh nhân gout, sẽ gây ra bệnh sỏi thận.

1.3. Bệnh gout có điều trị khỏi hẳn được không?

- Đây là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, nên khó có thể điều trị khỏi hẳn được hoàn toàn. Việc dùng thuốc Tây chỉ có tác dụng giảm đau, chống viêm trong các trường hợp cơn đau gút cấp.

- Ở giai đoạn mãn tính, người bệnh cần được phục hồi chức năng gan thận bằng các loại thuốc Đông y, đồng thời điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa đi kèm.

 

2. NGUYÊN NHÂN CỦA BỆNH GOUT

 

2.1. Nguyên nhân nguyên phát

- Liên quan đến yếu tố gen di truyền, cơ địa. Bệnh nhân trong trường hợp này có sự tổng hợp purin nội sinh cao hơn những người bình thường nên nồng độ acid uric trong máu cũng có tỷ lệ thuận tăng theo.

2.2. Nguyên nhân thứ phát

- Là các yếu tố bên ngoài, vì một lý do nào đó mà người bệnh khiến cho lượng acid uric trong máu tăng mạnh.

2.2.1. Chế độ ăn uống

- Là nguyên nhân chính gây bệnh gout. Ăn quá nhiều thức ăn chứa nhân purin như thịt đỏ, nội tạng động vật, cá béo và các loại nấm. Một số là do có thói quen uống rượu bia không kiểm soát – đây là tác nhân chủ yếu kích thích sự gia tăng acid uric trong máu cao.

 

Những thực phẩm như thịt đỏ, hải sản bệnh nhân Gout nên hạn chế ăn

Những thực phẩm như thịt đỏ, hải sản bệnh nhân Gout nên hạn chế ăn

 

2.2.2. Rối loạn chức năng thận

- Sự rối loạn chuyển hóa purin khiến thận không thể lọc được axit uric từ trong máu. Lượng axit uric trong máu sẽ tích tụ nhiều, sẽ hình thành nên những tinh thể tập trung tại khớp. Từ đó nó gây sưng, viêm, đau đớn cho người  bệnh.

 

6. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ 

 

- Bệnh gout uống thuốc gì? Trong các cơn gout tiến triển, hầu hết bác sĩ sẽ kê những loại thuốc làm giảm cơn đau hoặc bệnh nhân có thể sử dụng các bài thuốc dân gian chúng vừa dễ thực hiện, ít tốn kém lại không gây tác dụng phụ.

6.1. Dùng thuốc Tây

- Các loại thuốc Tây thường được bác sĩ kê sử dụng để làm giảm các triệu chứng đau, giúp hạ acid uric, từ đó sẽ ngăn chặn sự lắng đọng tinh thể urat trong các khớp, làm giảm nồng độ axit uric trong máu cho người bệnh, có thể kể đến: Colchicine, Allopurinol…

 

Thuốc tây có tác dụng nhanh nhưng lại hay có tác dụng phụ

Thuốc tây có tác dụng nhanh nhưng lại hay có tác dụng phụ

 

- Việc sử dụng thuốc Tây dù có tác dụng nhanh nhưng sẽ gây ra các tác dụng phụ như: bị đau dạ dày, suy gan, suy thận… Chưa kể người bệnh sẽ bị phụ thuộc nhiều, cứ hết thuốc thì tình trạng bệnh lại có thể tái phát.

----------------------------------------------------------------

Suckhoe248 | Chuyên trang tư vấn các bệnh về Nội tiết chuyển hóa !