Hot

Menu

  Tiêu điểm

Báo động trầm cảm ở người trẻ

Ngày đăng: 28/09/2021 Lượt xem: 213

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trầm cảm là căn bệnh thứ hai có gây hại đến sức khỏe của con người chỉ sau bệnh tim mạch trong năm 2020. Cứ 40 giây trên thế giới thì lại có 1 người tự tử do trầm cảm.

Chỉ trong vòng một tuần trên địa bàn TP HCM đã có đến 2 trường hợp còn rất trẻ tự tử được xác định là do bị bệnh trầm cảm.

 

Trầm cảm ở người trẻ hiện càng có xu hướng gia tăng

Trầm cảm ở người trẻ hiện càng có xu hướng gia tăng

 

1. TRẦM CẢM Ở NGƯỜI TRẺ

 

  • Trường hợp đầu tiên là chị A.T (33 tuổi, đang sống cùng em gái tại căn hộ chung cư tại quận 7). Chị T. mắc bệnh trầm cảm đã nhiều năm qua, đi khám, điều trị. Thời gian gần đây, chị có những biểu hiện tâm thần nặng hơn, tâm lý không được bình thường. Ngày 8-11, người nhà đến hỗ trợ chăm sóc chị nhưng không thể ngăn được cái chết của chị khi chị đã gieo mình từ tầng 31 xuống đất. 

  • Chuyện đau lòng tương tự này cũng đã xảy ra khoảng một tuần sau tại một chung cư khác ở quận Thủ Đức, lần này đây lại là một luật sư. Nạn nhân là bà N.T.M.T (50 tuổi, làm nghề luật sư, sống một mình tại căn hộ trong chung cư). Sau khi nạn nhân tử vong, cơ quan chức năng phát hiện trên bàn làm việc của vị nữ luật sư này có hồ sơ khám bệnh chuẩn đoán bị rối loạn giấc ngủ.

  • Theo các chuyên gia, xã hội hiện đại ngày nay là một trong những yếu tố gây nên bệnh trầm cảm. Tại các cơ sở y tế, chuyên khoa nội thần kinh hầu như không thiếu nhiều câu chuyện buồn liên quan đến người mắc trầm cảm. Nhiều trường hợp tự tử vì bản thân bị phụ tình, kinh doanh làm ăn thua thiệt; người bế tắc công việc, tình cảm cũng nghĩ quẩn…

  • TS-BS Lê Minh Thuận, Trưởng Khoa Tâm lý lâm sàng của Bệnh viện (BV) quận 2 (TP HCM), cho biết mỗi ngày nơi đây có khoảng hơn chục trường hợp đến để khám bệnh trầm cảm.

  • BS Thuận cho biết trầm cảm ở trẻ em hiện nay cũng khá phổ biến. Theo đó, có 1% trẻ dưới 6 tuổi, 5% trẻ đang là vị thành niên và 10% trẻ khuyết tật từng trải qua một mức độ nhất định nào đó của trầm cảm trong một thời điểm cuộc đời. Điều đáng báo động là hậu quả của tình trạng này là việc dọa tự tử ở trẻ.

  • Theo các chuyên gia, tại Việt Nam bệnh trầm cảm đang có xu hướng gia tăng. Số lượng bệnh nhân đến khám các bệnh lý liên quan đến trầm cảm đã tăng 20% – 30% mỗi năm. Nếu trước kia người mắc trầm cảm đa phần họ ở trong độ tuổi từ 60 – 65 tuổi, thì nay trầm cảm đang có xu hướng trẻ hóa với độ tuổi mắc bệnh từ 15 – 27 tuổi. Thống kê cho thấy nữ giới bị trầm cảm nhiều hơn nam giới, trung bình cứ 2 bệnh nhân nữ thì có 1 bệnh nhân nam cũng bị trầm cảm.

 

Bác sĩ đang khám và tư vấn về bệnh trầm cảm ở người trẻ

Bác sĩ đang khám và tư vấn về bệnh trầm cảm ở người trẻ

 

2. VỆ SINH GIẤC NGỦ

 

  • Theo giới chuyên môn, nhịp sống tấp lập và những áp lực đã làm cho căn bệnh trầm cảm này ngày một gia tăng. Trầm cảm là một căn bệnh bị rối loạn tâm sinh lý khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, cả thể chất lẫn tinh thần, gây ra những biến đổi bất thường về hành động, suy nghĩ/

  • Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể mắc trầm cảm. Ngoài áp lực về công việc, xung đột, stress, những yếu tố bên trong như bệnh tật cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh. Nếu không đáp ứng được sự thay đổi, những áp lực thì rất dễ dẫn đến tình trạng bị trầm cảm và hàng loạt các bệnh lý khác. Lâu ngày trở nên buồn chán, nghĩ quẩn

  • Theo ThS-BS Nguyễn Minh Mẫn, BV Đại học Y Dược TP HCM, áp lực trong cuộc sống khiến nhiều người mất ngủ. Áp lực, căng thẳng này mang vào trong cả giấc ngủ lâu dần chúng tích tụ trong não tạo thành những thói quen xấu. Hậu quả ban đầu của mất ngủ là sự mất đi tập trung, đau đầu chập chờn, sau đó thay đổi tính cách, mệt mỏi. Nặng hơn, dễ rơi vào trầm cảm, tâm thần. Có người đã quá hoảng loạn, dẫn đến việc tự tử

 

Giữ “vệ sinh giấc ngủ” để không dẫn đến mất ngủ, stress

Giữ “vệ sinh giấc ngủ” để không dẫn đến mất ngủ, stress

 

  • “Mỗi người cần tự ý thức tầm quan trọng của giấc ngủ sâu và chú ý giữ “vệ sinh giấc ngủ” để không dẫn đến bị gặp tình trạng mất ngủ trầm trọng. Hãy chủ động giảm tải và rũ bỏ stress, cố gắng có được giấc ngủ ngon mỗi đêm sẽ giúp phòng tránh nguy cơ bị trầm cảm” – BS Mẫn tư vấn.

----------------------------------------------------------------

Suckhoe248 | Chuyên trang tư vấn các bệnh về thần kinh !