Hot

Menu

  Tiêu điểm

Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà những bệnh có nguy cơ mắc ở nhóm lớn tuổi

Ngày đăng: 15/06/2021 Lượt xem: 299
  • Nếu cho rằng, chỉ cần tiêm phòng đầy đủ ở những năm đầu đời, cơ thể sẽ miễn nhiễm với bệnh, thì bạn đã lầm ! Vì thực tế, nhưng theo thời gian, sự miễn dịch của cơ thể cũng sẽ dần suy giảm, nếu không được tiêm nhắc lại thì nguy cơ sẽ bị nhiễm bệnh là rất cao.
  • Nhưng, kể từ khi có các mũi tiêm phòng ngừa Bạch hầu - Uốn ván - Ho gà cho trẻ em dưới 2 tuổi đã được triển khai rộng rãi, tần suất mắc các căn bệnh này đã được giảm một cách rất đáng kể.

 

Từ khi có vacxin tiêm chủng mở rộng số ca mắc bệnh đã giảm hẳn

 

1. CẢNH GIÁC TRƯỚC NGUY CƠ MẮC BỆNH

 

  • Trên thế giới,nhóm trẻ lớn và người lớn bị mắc ho gà ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và người lớn. Riêng tại Việt Nam, từ năm 2015 đến nay, số ca mắc bệnh Uốn ván vẫn luôn được báo cáo với khoảng hơn 350 ca hằng năm, xuất hiện rải rác ở các tỉnh Miền Trung, đối tượng chủ yếu ở người lớn và trẻ lớn. Riêng Ho gà, được ghi nhận là đang có những chiều hướng gia tăng số ca mắc bệnh, đặc biệt ở trẻ nhỏ < 4 tháng tuổi chưa được tiêm vắc xin.

  • Do vậy, hiện nay các tổ chức y tế trên thế giới khuyến cáo cần đi tiêm đúng lịch và đúng liều ngừa Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà cho trẻ ngay từ những năm đầu đời và không được bỏ các mũi tiêm nhắc lại. Vì các vắc xin này thường chỉbảo vệ cơ thể hiệu quả trong một giai đoạn nhất định, theo thời gian, sự miễn dịch phòng bệnh sẽ suy giảm, nếu không được tiêm nhắc lại, sẽ có nguy cơ mắc bệnh

  • Theo Tổ Chức Y tế Thế Giới: bên cạnh việc hoàn tất lịch tiêm chủng cơ bản và tiêm nhắc cho trẻ dưới 2 tuổi, các vắc xin 3 thành phần phòng Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà cần được tiêm nhắc ở nhiều các cột mốc khác nhau trong đời:

- Từ 4 đến 7 tuổi

- Từ 9 đến 15 tuổi

- Người già từ 50 tuổi trở lên

- Người lớn có bệnh lý mãn tính như các bệnh lý phổi, hen suyễn, tim mạch, bệnh thận…

  • Ở mốc tuổi từ 4 đến 7, từ 9 đến 15 tuổi: sự miễn dịch đối với 3 bệnh này của cơ thể gần như đã bị suy giảm hết kể từ lần tiêm trước đó. Song 2 nhóm tuổi này lại thường xuyên hoạt động trong môi trường đông đúc, gặp gỡ nhiều người, chạy nhảy, vận động nhiều... vì vậy nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn nên rất cần được tiêm nhắc lại.

  • Ở cột mốc trên 50 tuổi: Khi ở độ tuổi này thì hầu như hệ miễn dịch của cơ thể đã suy yếu dần nên họ luôn luôn là đối tượng dễ mắc các bệnh. Ngoài ra, khi đã mắc bệnh, các triệu chứng ở họ thường nhẹ hơn nên dễ bị nhầm sang bệnh khác, nhưng lại là nguồn truyền bệnh cho những người xung quanh, đặc biệt là các trẻ nhỏ đang sống chung nhà

 

2. HIỆU QUẢ CỦA VIỆC TIÊM MŨI NHẮC LẠI

 

  • Với khả năng của vacxin là giúp phòng bệnh, có thể nói rằng mũi tiêm nhắc lại 3 thành phần phòng bệnh Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà đã mang đến khá nhiều lợi ích như:

 

Tiêm nhắc lại giúp kéo dài hiệu quả bảo vệ phòng tránh bệnh

Tiêm nhắc lại giúp kéo dài hiệu quả bảo vệ phòng tránh bệnh

 

1. Giảm tỉ lệ mắc cho các đối tượng tiêm chủng

2. Giảm nguy cơ lây nhiễm cho trẻ sơ sinh chưa được chủng ngừa đầy đủ đang sống chung

3. Thiết lập nên hệ miễn dịch cộng đồng để phòng tránh dịch bệnh lây lan

4. Giảm các chi phí phát sinh khi bị mắc bệnh

  • Nói chung bệnh Bạch hầu, Uốn Ván, Ho gà có thể gây bệnh cho bất kỳ đối tượng nào, việc triển khai tiêm chủng cơ bản cho trẻ là đều rất cần thiết. Bên cạnh đó, triển khai tiêm nhắc lại giúp kéo dài hiệu quả bảo vệ phòng tránh bệnh cho bản thân, mà còn góp phần tạo nên hệ miễn dịch bảo vệ trong cộng đồng.

----------------------------------------------------------------

Suckhoe248 | Chuyên trang tư vấn các bệnh về Hô hấp !