Hot

Menu

  Tiêu điểm

9 biện pháp giúp cân bằng nội tiết

Ngày đăng: 28/09/2021 Lượt xem: 313

Mất cân bằng nội tiết tố (hormone) có thể gây tác động đáng kể đến tâm trạng, cảm giác thèm ăn và sức khỏe tổng thể của một người. Hệ thống nội tiết sẽ tiết ra những hormone và thực hiện các chức năng khác nhau trong suốt một ngày dài.

 

- Ngay cả những thay đổi rất nhỏ về nồng độ hormone cũng có thể dẫn đến những tác dụng phụ, bao gồm cả stress thêm trên cơ thể. Các triệu chứng có thể tồi tệ hơn theo thời gian và mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến nhiều vấn đề mãn tính.

- Đối với một số người, chỉ cần một số thay đổi đơn giản trong lối sống lành mạnh có thể giúp khôi phục các mức độ hormone.

- Sau đây là 9 biện pháp rất hữu ích mà bất kì ai cũng có thể làm được để duy trì sự cân bằng nội tiết, ổn định sức khỏe:

 

1. NGỦ ĐỦ GIẤC

 

Ngủ đủ giấc quan trọng với mọi lứa tuổi

Ngủ đủ giấc quan trọng với mọi lứa tuổi

 

- Giấc ngủ là một trong những yếu tố rất quan trọng nhất để cân bằng hormone. Mức độ của một số hormone có thể tăng hoặc giảm trong suốt cả ngày để đáp ứng cho các vấn đề như chất lượng giấc ngủ.

- Rối loạn giấc ngủ có thể tác động rất bất lợi đối với hormone và dẫn đến những hậu quả sau:

+ Béo phì

+ Tiểu đường

+ Thèm ăn nhiều

- Nghỉ ngơi đầy đủ, nghỉ đêm có thể giúp cơ thể điều chỉnh nồng độ hormone rất tốt.

 

2. QUẢN LÝ CĂNG THẲNG

 

- Stress dẫn đến sự gia tăng hormone adrenaline và cortisol. Nếu nồng độ của các hormone vượt quá ngưỡng, nó sẽ phá vỡ sự cân bằng tổng thể và góp phần gây ra béo phì, thay đổi tâmlý và thậm chí các vấn đề về tim mạch.

- Do vậy, điều quan trọng là phải tìm cách cân bằng tinh thần, giảm stress. Đơn giản như nghe nhạc sẽ giúp thư giãn và làm giảm căng thẳng.

 

3. TẬP THỂ DỤC

 

Tập thể dục giúp cân bằng cân nặng

Tập thể dục giúp cân bằng cân nặng 

 

- Các tác động nội tiết tố từ tập thể dục thường xuyên giúp hạn chế việc ăn quá nhiều. Một nghiên cứu trên tạp chí Y học Thể thao đã chỉ ra rằng ngay cả những buổi tập thể dục ngắn cũng có thể giúp điều chỉnh hormone và kiểm soát sự thèm ăn.

- Ngoài ra, như một bài viết trên BMJ Open Sport & Fitness Medicine đã chỉ ra, hoạt động thể chất đều đặn giúp giảm nguy cơ kháng insulin, hội chứng cân bằng chuyển hóa và tiểu đường tuýp 2.

 

4. TRÁNH ĂN ĐỒ NHIỀU ĐƯỜNG

 

- Các phát hiện trong báo cáo Đánh giá quan trọng trong Khoa học Phòng thí nghiệm lâm sàng đã ủng hộ ý kiến cho rằng đường đóng vai trò rất lớn trong nhiều vấn đề như bệnh chuyển hóa và kháng insulin.

- Mặc dù bằng chứng cụ thể vẫn chưa đủ, song loại bỏ đường ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp giữ mức độ hormone trong tầm kiểm soát, bao gồm cả insulin.

 

5. ĂN CÁC LOẠI CHẤT BÉO CÓ LỢI CHO SỨC KHOẺ

 

- Dầu ôliu sẽ giúp bạn cân bằng 1 loại hormone tác động đến sự thèm ăn và tiêu hóa.

- Chất béo có lợi là duy trì sự cân bằng của các hormone liên quan đến sự thèm ăn, trao đổi chất và tạo cảm giác no.

- Một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients đã chỉ ra rằng các axit béo chuỗi trung bình, như các chất có trong dầu dừa có thể có tác dụng điều chỉnh các tế bào chịu trách nhiệm cho phản ứng của cơ thể với insulin.

- Trong khi đó, một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ lại cho thấy dầu ô liu có thể giúp cân bằng mức độ của một loại hormone điều chỉnh sự thèm ăn và kích thích tiêu hóa chất béo và protein.

 

6. ĂN NHIỀU CHẤT XƠ

 

Chất xơ đóng vai trò quan trọng cho đường ruột

Chất xơ đóng vai trò quan trọng cho đường ruột

 

- Chất xơ đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột, và nó cũng giúp điều chỉnh các hormone như insulin.

- Một nghiên cứu trên tạp chí Béo phì đã nói rằng rằng một số loại chất xơ cũng có tác dụng cân bằng nồng độ của các hormone khác, điều này có thể giúp một người bình thường duy trì cân nặng khỏe mạnh.

 

7. ĂN NHIỀU CÁ BÉO

 

- Hàm lượng chất béo cao trong một số loại cá sẽ giúp cải thiện hệ tim mạch và hệ tiêu hóa, cũng có lợi cho não bộ và hệ thần kinh trung ương.

- Ăn một chế độ nhiều dầu cá có thể giúp ngăn ngừa hội chứng rối loạn tâm lý, chẳng hạn như bệnh trầm cảm và lo lắng. Trong một số trường hợp, thêm dầu cá vào bữa ăn có thể giúp điều trị các rối loạn.

 

8. TRÁNH ĂN QUÁ NHIỀU

 

- Ăn quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề về trao đổi chất trong một thời gian dài, nhưng một nghiên cứu về Béo phì cho thấy ngay cả việc ăn quá nhiều trong một thời gian ngắn cũng sẽ làm thay đổi mức độ lưu thông của chất béo và làm tăng căng thẳng oxy hóa.

 

9. UỐNG TRÀ XANH

 

- Trà xanh là loại nước giúp tăng cường sức khỏe trao đổi chất. Trà xanh loại đồ uống rất tốt cho sức khỏe, chứa chất chống oxy hóa . Một đánh giá trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ đã chỉ ra mối liên hệ giữa trà xanh giúp giảm nồng độ insulin nhanh chóng.

Các biện pháp trong bài viết này có thể giúp ích, nhưng bất cứ ai quan tâm về mức độ hormone của mình nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

----------------------------------------------------------------

Suckhoe248 | Chuyên trang tư vấn các bệnh về Nội tiết chuyển hóa !