Hot

Menu

  Tiêu điểm

6 dấu hiệu vàng giúp bạn phát hiện cục máu đông trong cơ thể

Ngày đăng: 28/09/2021 Lượt xem: 202

- Hãy đi khám ngay càng sớm càng tốt nếu bạn gặp phải bất kỳ một trong những triệu chứng nào sau đây để loại trừ nguy cơ hình thành cục máu đông. Hầu hết các cục máu đông sẽ đem lại lợi ích cho cơ thể như khi bạn bị thương, bạn sẽ cần đến đông máu để cầm máu. Tuy nhiên, nếu nó hình thành ở những nơi không cần thiết, chúng có thể gây ra một số vấn đề nguy hiểm. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo tình trạng này có thể giúp bạn phát hiện và chữa trị kịp thời:

 

Cục máu đông di chuyển vào sau trong cơ thể có thể gây nguy hiểm

Cục máu đông di chuyển vào sau trong cơ thể có thể gây nguy hiểm

 

1. SƯNG CHÂN TAY

 

- Sưng chân tay là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của cục máu đông. Chuyên gia Navarro đã giải thích: “Cục máu đông ngăn chặn quá trình lưu thông máu ở chân hoặc tay nên máu có thể đọng lại, gây ra sưng tấy”. Do đó, bạn hãy theo dõi cơ thể nếu hiện tượng này xuất hiện đột ngột, đặc biệt là chỉ xảy ra ở một bên chân thì hãy đi khám ngay.

 

2. ĐAU CHÂN HOẶC CÁNH TAY

 

Cơn đau dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng chuột rút

Cơn đau dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng chuột rút

 

- Thông thường, cơn đau gây ra sẽ đi kèm với các triệu chứng như sưng hoặc đỏ. Theo chuyên gia Navarro: “Cục máu đông có thể dẫn đến những cơn đau dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng chuột rút hoặc căng cơ. Đây cũng là lý do tại sao vấn đề này thường không được phát hiện ra kịp thời và trở nên nguy hiểm”.

 

3. MẨN ĐỎ TRÊN DA

 

- Bầm tím da là một dạng của cục máu đông và mắt thường có thể dễ dàng trông thấy. Trên thực tế, cục máu đông ở sâu bên trong tĩnh mạch sẽ gây nên mẩn đỏ ở khu vực tay chân chịu ảnh hưởng, khiến cánh tay hoặc chân của bạn cảm thấy ấm khi chạm vào.

 

4. TỨC NGỰC

 

Tức ngực là điều mọi người thường nghĩ tới đau tim nhưng thực chất cũng có thể là dấu hiệu của thuyên tắc phổi.

Tức ngực là điều mọi người thường nghĩ tới đau tim nhưng thực chất cũng có thể là dấu hiệu của thuyên tắc phổi.

 

- Chuyên gia Navarro cho biết: “Cả thuyên tắc phổi (PE) và nhồi máu cơ tim chúng đều có các triệu chứng tương tự như nhau. Tuy nhiên, cơn đau do PE gây ra sẽ có xu hướng rõ ràng, đau như bị dao đâm và cảm thấy rất khó chịu khi hít thở sâu”. Trong khi đó, cơn đau do nhồi máu cơ tim thì thường xuất hiện đầu tiên ở vùng trên của cơ thể như vai, hàm hoặc cổ.

 

5. HỤT HƠI

 

- Cục máu đông ở phổi có thể gây cản trở lưu thông oxy trong khu vực này, từ đó khiến bạn cảm thấy rất khó chịu. George P. Teitelbaum, chuyên gia y khoa, nhà thần kinh học kiêm trưởng khoa đột quỵ tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John ở Santa Monica, California cho biết, bạn sẽ thường xuyên cảm thấy bị hụt hơi, dễ mệt mỏi, thiếu năng lượng trong khi làm những công việc đơn giản như lên hoặc xuống cầu thang”. Nếu gặp phải tình trạng này, hãy đi khám ngay càng sớm càng tốt.

 

6. HO KHÔNG RÕ NGUYÊN NHÂN

 

Rất nhiều lý do có thể gây ra ho trong đó có Cục máu đông

Rất nhiều lý do có thể gây ra ho trong đó có Cục máu đông

 

- Ho là hiện tượng rất phổ biến nhưng nếu như không biết rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bạn nên lưu ý. Khi đi kèm với thở gấp, tăng nhịp tim hay tức ngực thì chúng rất nguy hiểm. Theo chuyên gia Navarro: “Cục máu đông thường gây ra ho khan nhưng trong một số trường hợp nó có thể ho ra chất nhầy hoặc máu”.

----------------------------------------------------------------

Suckhoe248 | Chuyên trang tư vấn các bệnh về Nội tiết chuyển hóa !