Hot

Menu

  Tiêu điểm

4 nhóm người có nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim, tốt nhất nên đi kiểm tra ngay

Ngày đăng: 14/04/2021 Lượt xem: 188
 • Những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu cơ tim Việt Nam tăng cao. Nhiều bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim dẫn đến tử vong do cấp cứu không kịp thời kể từ khi bệnh khởi phát.

 

1. NHỮNG NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

 

 • Người bị huyết áp cao thường có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 2,5 lần so với người bình thường. Huyết áp cao sẽ làm tăng khối lượng công việc của tim, khiến cơ tim dày lên và bị cứng hơn. Sự căng cứng này của cơ tim là điều không bình thường và khiến tim hoạt động cũng không bình thường. Nó cũng làm tăng nên nguy cơ đột quỵ, đau tim, suy thận và cả suy tim sung huyết.

 

2. NGƯỜI HOẠT ĐỘNG ÍT

 

Lười hoạt động thể chất là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch, kể cả nhồi máu cơ tim.

Lười hoạt động thể chất là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch, kể cả nhồi máu cơ tim

 

 • Người hoạt động thể chất thường xuyên, vừa phải đến mạnh giúp giảm nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch. Hoạt động thể chất còn có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu, phòng các bệnh tiểu đường và béo phì. Nó cũng có thể giúp bạn giảm huyết áp.

 

3. NGƯỜI BÉO PHÌ

 

 • Béo phì là bệnh sẽ làm tăng áp lực cho tim, làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc các bệnh mạch vành. Những người có lượng mỡ dư thừa nhiều trong cơ thể - đặc biệt là nếu có nhiều ở vùng thắt lưng - có nhiều khả năng sẽ bị bệnh tim và đột quỵ, ngay cả khi những người đó không hề có yếu tố nguy cơ mắc bệnh nào khác.
 • Không những vậy béo phì, thừa cân sẽ còn tăng cường tính thẩm thấu của thành mạch máu ở trong cơ thể, khiến lipid dễ bám vào thành mạch máu, lâu dần nó hình thành huyết khối dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim.

 

4. NHỮNG NGƯỜI HÚT THUỐC LÁ

 

 • Hút thuốc là yếu tố gây nguy cơ nhất đối với bệnh nhồi máu cơ tim ở người trưởng thành. Thói quen xấu này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim gấp 7 lần.
 • Các hóa chất như nicotine và carbon monoxide có trong thuốc lá sẽ đi vào máu cùng với khói thuốc. Sau đó gây ra co mạch và khiến tim đập nhanh, dẫn đến co thắt mạch vành và nhồi máu cơ tim.
 • Ngoài ra, nicotin rất dễ gây kết dính và tắc nghẽn các tiểu cầu, thúc đẩy sự hình thành và mở rộng các mảng xơ vữa động mạch. Một khi có sự xuất hiện của xơ vữa động mạch sẽ làm tắc nghẽn tim và gây nhồi máu cơ tim.
 • Khi bệnh huyết áp cao xuất hiện cùng với béo phì, hút thuốc lá, lượng cholesterol trong máu cao hoặc bệnh tiểu đường, nguy cơ dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ càng tăng cao hơn.

 

ĐỂ TỐT HƠN BẠN NÊN “TRÁNH 2 MÀU TRẮNG ” VÀ “NÊN ĂN 2 MÀU ĐỎ”

 

Tránh 2 màu trắng

1. Nước dùng có màu trắng đặc

 • Không nên dùng các loại nước dùng đặc và màu trắng. Hầu hết các loại nước dùng này đặc đều chứa nhiều muối, không có lợi cho sức khỏe của tim mạch và tiềm ẩn những nguy cơ gây bệnh nhồi máu cơ tim.
 • Ngoài ra, nước dùng đặc và màu trắng nó thường có hàm lượng chất béo nhiều và cholesterol cao nên không hề có lợi cho sức khỏe tim mạch và mạch máu não chút nào.

 

Loại nước dùng này đặc đều chứa nhiều muối, không có lợi cho sức khỏe của tim mạch

Loại nước dùng này đặc đều chứa nhiều muối, không có lợi cho sức khỏe của tim mạch

 

2. Muối trắng

 

 • Ăn quá nhiều muối sẽ gây sưng phù các tế bào cơ trơn thành mạch, làm hẹp lòng mạch, gây tăng huyết áp và tăng gánh nặng cho tim. Vì vậy, trong những món ăn hàng ngày, chúng ta phải chú ý đến chế độ ăn nhạt. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi người trưởng thành không nên ăn các thức ăn có chứa quá 5gr muối hàng ngày.
 • Ăn quá nhiều muối không tốt cho sức khỏe tim mạch. Điều này rất rõ ràng và bất kì ai cũng luôn phải ghi nhớ.

 

Ăn thêm 2 màu đỏ

1. Đậu đỏ

 

 • Các loại đậu rất tốt cho sức khỏe hệ tim mạch, đặc biệt là đậu đỏ
 • Đậu đỏ chứa rất nhiều chất sắt, nó có thể bổ sung khí huyết và giúp tăng cường sức khỏe của tim và máu. Nghiên cứu hiện đại đã phát hiện ra rằng đậu đỏ có thể làm cải thiện hoạt động của tim. Ăn đậu đỏ thường xuyên có thể nuôi dưỡng tim, dụng bồi bổ tim mạch rất tốt.

 

2. Táo đỏ

 

Táo đỏ rất có lợi cho sức khỏe tim mạch

Táo đỏ rất có lợi cho sức khỏe tim mạch

 

 • Một cơ thể khỏe mạnh là không thể thiếu những loại trái cây tươi. Trong số đó, táo đỏ là loại quả rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.
 • Táo chứa rất nhiều các vitamin và flavonoid, có thể bổ sung dinh dưỡng và thúc đẩy các chức năng bình thường cho tim. Vì vậy, khi lựa chọn trái cây, táo đỏ là một trong số những lựa chọn bạn nên chọn hàng đầu. Vì lý do này, bạn nên ăn 1 quả táo mỗi ngày!

----------------------------------------------------------------

Suckhoe248 | Chuyên trang tư vấn các bệnh về tim mạch !